Thứ sáu, 21/06/2024 - 15:37
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Lù A Sỹ làm kinh tế giỏi

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Bản Lang đã có bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên nông dân trong xã. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Anh Lù A Sỹ ở bản Thèn thầu một trong những điển hình như vậy.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em. Năm 2002 anh xây dựng gia đình, tài sản của gia đình anh chỉ có 2 sào ruộng cha mẹ chia cho khi ra ở riêng, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cho cuộc sống. Với bản chất cần cù, siêng năng, anh động viên vợ quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng. Miệng nói tay làm, vốn kiến thức tích lũy được từ thực tế và qua sách báo, cùng với số vốn anh vay được từ anh em họ hàng, cả gia đình cùng bắt tay vào cải tạo 2 xào ruộng nước và mạnh dạn đầu tư vào phát triển chăn nuôi đàn gia cầm, đào ao thả cá. Đến nay, gia đình anh nuôi hơn 1.600 con gà thương phẩm, trên 600 con ngan đang trong thời gian thu hoạch trứng và 3.500 m2 diện tích mặt nước để nuôi các loại cá ..v..v… Anh Lù A Sỹ tâm sự: từ mô hình chăn nuôi kết hợp với thả cá này mỗi năm trừ chi phí cũng cho gia đình tôi thu nhập trên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, tôi còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 2 lao động tại chỗ với mức lương 50 triệu đồng/1 người/năm.

         

Mô hình chăn nuôi gà của hội viên nông dân Lù A Sỹ

 

       Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Lù A Sỹ còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động như: Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, anh còn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông dân và bà con trong xã. Nhận xét về anh Lù A Sỹ, đồng chí Lò Thị Dự - Chủ tịch Hội nông dân xã Bản Lang cho biết thêm: ( Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình hội viên nông dân Lù A Sỹ không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình mà còn là động lực để nhiều hội viên nông dân và người dân trong xã học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển)

         

Hội viên nông dân Lù A Sỹ cho cá ăn

 

         Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, nông dân Lù A Sỹ xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất giỏi ở xã Bản Lang. Câu chuyện vượt khó của anh là động lực để các hộ nông dân trong xã vượt khó đi lên. Từ đó, góp phần thay đổi diện mạo quê hương và xây dựng nông thôn mới./.


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.055
Hôm qua : 2.568