A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Ma Li Pho thu nhập cao từ cây khoai sọ

Khai thác lợi thế về đất đai cùng chính sách hỗ trợ, bà con nông dân xã Ma Li Pho đã mạnh dạn phát triển sản xuất, đưa giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Nhờ đó đời sống người dân từng bước nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Khoai sọ là một trong những loại cây trồng được bà con trong xã mạnh dạn đưa vào trồng thay thế diện tích đất trồng chuối bị sâu bệnh trong thời gian qua và đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ma Li Pho có thu nhập cao.

Nông dân xã Ma Li Pho chăm sóc khoai sọ

 

Cây khoai sọ bắt đầu được người dân xã Ma Li Pho trồng nhiều khoảng 3 năm trở lại đây. Hầu hết bà con sử dụng giống địa phương. Trồng tập trung nhiều ở các bản: Pờ Ma Hồ, Thèn Sin, Hùng Pèng, Tả Phìn, Sòn Thầu 1, Sòn Thầu 2. Hầu hết bà con trồng riêng trên nương hoặc trồng xen với các loại cây ăn quả khác. Với đặc tính cây khoai sọ chịu được hạn, sống khỏe ngay trên đất nghèo dinh dưỡng, độ đốc cao, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích nghi được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và ít bị sâu bệnh. Do là giống khoai địa phương nên bà con nông dân canh tác theo lối truyền thống, chủ yếu là chuẩn bị tốt khâu làm đất và chọn giống. Đất được làm sạch cỏ, tơi xốp trước khi trồng khoảng hai tuần, sau đó đem khoai giống để trồng, không cần bón phân hóa học, nếu có phân chuồng ủ thì càng tốt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thỉnh thoảng làm sạch cỏ. Sau mỗi vụ, bà con tự chọn giống để trồng vụ tiếp theo. Khi trồng khoai sọ, vốn đầu tư thấp, bón phân ít, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, ít bị sâu bệnh mà năng suất lại cao, đầu ra dễ dàng nên nhanh chóng được người dân mở rộng diện tích. Hiện nay, toàn xã có trên 200ha khoai sọ. Thời gian thu hoạch dài từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 1 năm sau. Ước tính năng suất bình quân đạt 9 tấn/ha. Anh Lù Ngan ở bản Hùng Pèng chia sẻ: mấy năm qua thấy bà con trong bản, trong xã trồng khoai sọ hiệu quả cao nên gia đình tôi cũng trồng thử trên diện tích nương trước đây trồng ngô, chuối và thấy rất được mùa. So với trồng ngô thì trồng khoai sọ khi bán được giá cao hơn nên vụ tới gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích loại cây này.

Củ khoai sọ sau khi thu hoạch chờ xuất bán

 

Điều đáng mừng nhất của người dân là năm nay khoai được giá. Nếu như những năm trước giá bán chỉ từ 10.000-11.000 đồng/kg củ thì năm nay giá bán lên đến 22.000-23.000 đồng/kg, có thời điểm giá bán lên đến 25.000 đồng/kg. Khoai sọ rất dễ bán, thu hoạch đến đâu bán đến đó. Các thương lái vào tận bản để thu mua. Qua đó, mang lại thu nhập cao cho người dân từ 160 triệu đồng đến 250 triệu đồng/ha. Tùy theo diện tích trồng mà người dân trong xã có thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Khoai sọ giúp nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 lên 40 triệu đồng/người/năm, tăng 8 triệu đồng so với năm 2022.

Đồng chí Lý Tràng Pao – Phó Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết thêm: Thời gian tới, chính quyền xã sẽ tuyên truyền người dân căn cứ trên điều kiện thực tế để duy trì hoặc mở rộng diện tích trồng khoai sọ, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật để cây khoai sọ cho năng suất cao hơn giúp tăng thu nhập cho nhân dân


Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.300
Hôm qua : 2.713