Thứ sáu, 26/04/2024 - 15:35

Nông dân xã Mường So xuống đồng sản xuất vụ đông xuân

Xác định đông xuân luôn là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, bởi đây là vụ có diện tích lớn nhất, năng suất đạt cao, đây cũng là thời điểm có đặc thù thời tiết phù hợp bố trí nhiều giống lúa, có điều kiện thuận lợi để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nên ngay từ đầu vụ cấp ủy chính quyền xã Mường So đã chủ động xây dựng tốt các phương án chuẩn bị để có một vụ sản xuất chủ động, đạt hiệu quả cao.

Nông dân xã Mường So làm đất vụ đông xuân

Có mặt tại cánh đồng của xã Mường So vào những ngày đầu năm 2023, chúng tôi thấy bà con nông dân đang tranh thủ những lúc nắng ấm để làm đất và xuống giống mùa vụ mới, anh Lò Văn Việt vừa san gạt mặt ruộng vừa cho chúng tôi biết: vụ đông xuân năm nay gia đình anh sẽ gieo cấy 2.000 m2 ruộng lúa. Hiện nay, gia đình anh đã xuống giống được 1/3 diện tích và chủ yếu là gieo xạ. Để đảm bảo khung lịch thời vụ, anh Việt đã chủ động làm đất, chuẩn bị giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ trước Tết dương lịch.

Đồng chí Lò Văn Biên - Phó Chủ tịch UBND xã Mường So cho biết: Vụ đông xuân năm nay, xã Mường So sẽ tiến hành gieo cấy 117 ha lúa. Với cơ cấu giống chủ lực gồm: J02, PC 6, Thiên Ưu 8, IR64. Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho vụ đông xuân năm nay, chính quyền xã đã triển khai khảo sát nhu cầu đăng ký nguồn giống của người dân đảm bảo cung ứng kịp thời gần 2,7 tấn lúa giống các loại. Bên cạnh đó, xã còn đánh giá lại những giống lúa đã được bà con gieo trồng trong vụ đông xuân 2021 - 2022, trên cơ sở đó xem xét giống nào có ưu điểm năng suất cao, chất lượng tốt, để tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục đưa vào gieo cấy. Nét nổi bật trong công tác chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân năm nay là bà con nông dân đã sớm chủ động việc làm đất, hiện bà con đã tiến hành vệ sinh mặt ruộng được 95% diện tích và dự kiến sẽ hoàn thành gieo cấy vụ đông xuân vào trung tuần tháng 2.

Nông dân xã Mường So xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân

Với việc xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đồng thời lập phương án bố trí cơ cấu cây giống hợp lý. Mọi công tác chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ đông xuân đã sẵn sàng, hiện nông dân xã Mường So đã bắt đầu ra đồng gieo cấy lúa đông xuân với niềm tin một mùa bội thu lại đến.

Tác giả: Trịnh Toản