Hội nông dân thị trấn Phong Thổ giúp hội viên xóa đói giảm nghèo

Cùng với việc tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua. Những năm qua, Hội Nông dân thị trấn Phong Thổ đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện giúp hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Qua đó, không chỉ giúp hội viên từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Hội Nông dân thị trấn Phong Thổ hiện có 7 chi hội với tổng số hơn 500 hội viên. Cuộc sống của người dân đa phần còn gặp nhiều khó khăn, người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên số lượng hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn chiếm hơn 50%. Do đó, việc giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo luôn được Hội xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Song song với việc giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế, Hội Nông dân thị trấn còn phối hợp với Hội nông dân huyện,  Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm hướng nghiệp Dạy nghề huyện mở các lớp tập huấn, dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội đã phối hợp mở 2 lớp dạy nghề cho gần 60 hội viên, bao gồm cac lớp: Kỹ thuật trồng chăm sóc cây xoài và cây quế tại thôn Đoàn Kết. Phối hợp hội Nông dân tỉnh, huyện mở 04 lớp tập huấn, dạy nghề cho hơn 280 hội viên về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chuối, kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà; Mở lớp đào tạo nghề xây dựng, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây quế; Tập huấn thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Thông qua đó, giúp hội viên nâng cao kiến thức, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, tăng nguồn thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo. Ông Lò Văn Thực, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Phong Thổ, cho biết: Để giúp hội viên vươn lên phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo, thời gian qua, Hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để hỗ trợ, tạo điều kiện giúp hội viên nghèo phát triển sản xuất. Hội nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp gần 431 hội viên vay vốn với tổng dư nợ trên 28 tỷ đồng. Qua đó, giúp hội viên có nguồn vốn để đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, buôn bán, kinh doanh dịch vụ… để nâng cao thu nhập trong gia đình.

Anh Lê Quang Hải với mô hình chăn nuôi ngựa tại thôn Đoàn Kết

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/HNDTW, của Ban Chấp hành Trung ương Hội  khóa VII về Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020-2025. Hội Nông dân thị trấn đã có 02 hợp tác xã trong nông nghiệp, nông thôn; 02 dự án Quỹ HTND, đó là dự án nuôi ngựa bạch, lợn thương phẩm tại thôn Thống Nhất và 01 mô hình vườn ươm giống cây như cây mắc ca, cây lâm sản, cây ăn quả khác.  Ngoài ra, Hội nông dân thị trấn còn thường xuyên vận động các hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trên địa bàn phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, tích cực ủng hộ, giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thông qua các hình thức, như: Hỗ trợ cây, con giống; Giúp đỡ vay vốn; Chủ động chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi… để từ đó, cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Hiện trên địa bàn thị trấn có hơn 82 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đây là chỗ dựa tin cậy, vững chắc trong việc hỗ trợ, giúp hội viên nghèo vươn lên phát  triển  kinh tế.  Theo chị Điêu Thị Hồng , thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ tâm sự: “Những năm trước đây gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, không có vốn để đầu tư vào sản xuất. Năm 2019 gia đình tôi được hội nông dân thị trấn đứng gia ủy thác hỗ trợ vay vốn sản xuất phát triển kinh tế, gia đình đã đầu tư vào chăn  nuôi lợn, chuyển đổi một số nương ngô kém hiệu quả sang trồng mía, nấu rượu và mở quán tạp hóa để tăng thu nhập. Đến nay gia đình tôi đã khá hơn trước có cuộc sống ổn định, mỗi năm thu nhập trên 80 triệu đồng.

Chị Vàng Thị Nga với mô hình chăn nuôi lợn tại thôn Vàng Bó

Bằng nhiều biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả, mỗi năm Hội Nông dân thị trấn Phong Thổ đã giúp đỡ từ 6 - 10 hội viên thoát nghèo. Qua đó, không chỉ nâng cao đời sống hội viên, giảm tỷ lệ hộ nghèo mà còn góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn Phong Thổ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động như: dạy nghề, hỗ trợ vay vốn, xây dựng mô hình phát triển kinh tế… Góp phần, tạo cơ hội giúp các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ