Thứ tư, 24/07/2024 - 03:12
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản xuất nông nghiệp ở Phong Thổ gặp khó khăn vì nắng nóng, khô hạn

Sản xuất vụ Đông xuân 2023 trên địa bàn huyện Phong Thổ đang đối mặt với một thực tế khó khăn, đó là thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài trên diện rộng. Nhiều ha lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, trỗ bông, hàng trăm ha ngô trong giai đoạn phát triển 3-7 lá, một số diện tích đang trỗ cờ, phun râu bị khô hạn làm cháy lá, ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng của vụ, trong đó nhiều diện tích có nguy cơ bị mất trắng. 

 Theo chân anh Điêu Chính Vương ở thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ ra thăm ruộng ngô của gia đình. Được biết, vụ ngô năm nay gia đình anh gieo 2.000m2 ngô giống CP511. Thời điểm mới xuống giống, ruộng ngô của gia đình anh Vương sinh trưởng phát triển khá tốt, tuy nhiên thời gian gần đây, lúc cây ngô đang trỗ cờ, phun râu thì gặp thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài nên toàn bộ diện tích ngô của gia đình bị cháy lá, khô héo, ngô có đậu bắp nhưng bé và hầu hết không có hạt. Anh lo lắng: Năm nay, gia đình tôi tăng diện tích ngô, nhưng do nắng hạn ngô không được thu hoạch, trong khi đó, ngô là loại lương thực chính trong chăn nuôi, để duy trì được đàn gia súc, gia cầm thời gian tới, gia đình tôi sẽ phải đi lấy nhiều cây chuối về làm thức ăn cho lợn, gà thay thế ngô.

Do nắng nóng, khô hạn nhiều diện tích ngô ở thị trấn Phong Thổ bị cháy lá, khô héo

 

Vụ Đông xuân năm nay, xã Mường So gieo cấy 117ha lúa. Hiện nay, do thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài đã làm 7ha lúa tại cánh đồng Nà Ngào và Tùng So bị thiếu nước làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lúa. Đồng chí Lò Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Mường So chia sẻ: Diện tích lúa bị khô hạn chủ yếu thuộc hai bản Phiêng Đanh và Nậm Cung. Trước tình hình này, để chống nắng hạn cho lúa, nhân dân hai bản đã chủ động dùng máy bơm để bơm nước từ suối Nậm Lùm vào ruộng.

 

Người dân xã Mường So thay phiên nhau trực máy bơm và dẫn nước chống hạn cho lúa

 

Người dân xã Mường So thay phiên nhau trực máy bơm và dẫn nước chống hạn cho lúa

 

Theo báo cáo của phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, vụ Đông xuân 2023, nông dân trong huyện gieo cấy 754,8ha lúa; theo kế hoạch vụ ngô Xuân hè huyện sẽ gieo 3.484ha, đến nay, bà con đã gieo được 3.291ha. Tuy nhiên, nắng nóng, khô hạn gần một tháng vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sinh trưởng các loại cây trồng này. Tính đến ngày 24/4, toàn huyện đã có 68ha lúa, 456ha ngô, 13ha khoai sọ và 5ha chanh leo bị ảnh hưởng do khô hạn, tập trung chủ yếu tại địa bàn các xã Hoang Thèn, Huổi Luông, Mường So, Khổng Lào, Nậm Xe, thị trấn Phong Thổ. Đồng chí Vũ Hữu Lưỡng – Trưởng phòng NN&PTNN huyện Phong Thổ cho biết: Thực hiện các biện pháp chống hạn cho cây trồng, huyện đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên nạo vét, khơi dòng các tuyến kênh mương, sử dụng máy bơm nước để dẫn nước vào ruộng chống hạn cho lúa; còn đối với cây ngô do hầu hết diện tích bà con gieo trên nương nên không có nguồn nước để tưới phải phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết vì vậy huyện sẽ kéo dài thời vụ đến 15/5 để khi có mưa, chỉ đạo người dân tiếp tục gieo trồng nốt diện tích còn lại và gieo bổ sung, còn đối với diện tích ngô không thể phục hồi thì sẽ khuyến cáo người dân chuyển sang các loại cây trồng khác.

Mặc dù thời tiết đang bắt đầu có mưa, nhưng lượng mưa, diện mưa không đều, đây là những bất lợi trong sản xuất nông nghiệp bởi hầu hết các loại cây trồng như ngô, lúa đang bước vào giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng. Chính vì vậy, các địa phương và ngành nông nghiệp huyện Phong Thổ đang nỗ lực cùng bà con nông dân vượt qua khó khăn trong vụ sản xuất này, sau đó sẽ tiếp tục triển khai các định hướng sản xuất mới để nông nghiệp ở địa phương được phát triển bền vững, hiệu quả trước những tác động tiêu cực của thời tiết.

 


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 133
Hôm qua : 2.527