Phát triển diện tích ngô giúp giảm nghèo bền vững ở Ma Li Pho

Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, đầu ra và giá thành tương đối ổn định, từ nhiều năm trở lại đây, cây ngô đã dần trở thành loại cây trồng chủ lực, đóng vai trò là cây giảm nghèo của đồng bào các dân tộc ở xã biên gới Ma Li Pho. Nhờ cây ngô, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã có nguồn thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Vụ xuân hè năm nay, gia đình anh Tẩn Phủ Chiến, ở bản Tả Phìn, xã Ma Li Pho gieo trồng gần 1ha ngô chủ yếu là giống ngô lai VN10, CP 333. Nhờ chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng, chăm sóc cây ngô nên ngô sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao. Anh Chiến chia sẻ: Sau quá trình chăm sóc, diện tích ngô đã cho gia đình tôi thu hoạch trên 7 tấn ngô hạt. Số ngô hạt này tôi để lại một phần phục vụ chăn nuôi gà, lợn, còn lại tôi bán cho thương lái để có tiền lo cho sinh hoạt gia đình. Nhiều năm nay, thu nhập từ cây ngô đã giúp gia đình tôi dần ổn định cuộc sống.

Nông dân xã Ma Li Pho bảo quản ngô sau thu hoạch

Trước đây việc sản xuất nông nghiệp của người dân ở Ma Li Pho gặp nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên với phần lớn diện tích đất canh tác là đất đồi dốc, bạc màu. Với đặc điểm đó, tuy được trồng khá sớm song do nhiều nguyên nhân như địa hình, thói quen canh tác… nên năng suất, sản lượng ngô hạt trước đây ở Ma Li Pho thường không cao. Thực hiện chủ trương đa dạng cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với bám sát thực tiễn địa phương, chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động người dân đưa những ngô giống mới vào gieo trồng. Đến nay, trong tổng số diện tích cây lương thực của xã thì diện tích ngô xuân hè chiếm 90ha, ngô thu đông 80ha. Nhờ làm tốt công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho bà con và tăng cường đưa các giống ngô năng suất cao vào sản xuất nên nhìn chung sản lượng ngô hạt ở Ma Li Pho đã không ngừng tăng lên qua các năm. Theo đánh giá của xã, năng suất ngô xuân hè năm 2024 đạt 43 tạ/ha, sản lượng đạt 387 tấn. Đồng chí Lý Tràng Pao –  Phó chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết thêm: Ngoài phục vụ chăn nuôi tại chỗ, sản lượng ngô của xã đều được thương lái thu mua nên bà con rất yên tâm sản xuất. Giá trị kinh tế từ phát triển cây ngô đã chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất nông nghiệp của địa phương. Thực tế đa dạng hóa cơ cấu vật nuôi, cây trồng ở xã Ma Li Pho thời gian qua cho thấy, không chỉ thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, cây ngô còn là loại cây trồng ngắn ngày mang lại hiệu quả hơn hẳn những loại cây lương thực truyền thống khác. Điều này lý giải vì sao bà con các dân tộc trong xã đã dần thay thế những loại cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp bằng việc chuyển sang trồng cây ngô giống mới.

Hiệu quả kinh tế thu được từ cây ngô đã góp phần quan trọng giúp người dân Ma Li Pho có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tích cực vận động nhân dân bên cạnh việc phát triển các loại cây lương thực của địa phương cũng chú trọng mở rộng diện tích cây ngô để loại cây lương thực này trở thành cây trồng mũi nhọn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa của địa phương phát triển bền vững góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ