Thứ năm, 25/04/2024 - 15:44

Phiên họp trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid - 19

Sáng ngày 11/8, trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh Lai Châu tổ chức họp trực tuyến với các địa phương trong toàn tỉnh. Đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó chỉ huy trưởng Thường trực trung tâm chỉ huy tỉnh chủ trì phiên họp. Tại điểm cầu huyện Phong Thổ dự có đồng chí Mai Thị Hồng Sim, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó chỉ huy trưởng Thường trực trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid - 19 huyện.

Các đại biểu dự phiên họp tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đến nay dịch Covid - 19 đang được kiểm soát, toàn tỉnh đang ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp) và không có trường hợp tử vong do Covid - 19. Từ đầu năm đến ngày 10/08/2022 tỉnh Lai Châu đã ghi nhận tổng số 74.371 ca mắc; số ca mắc trong tháng 7 tăng 28% so với tháng 6; số ca mắc tăng liên tục trong 5 tuần gần đây, trong 1 tuần đầu tháng 8 ghi nhận số ca mắc tăng 34% so với tuần trước đó; tổng số ca đã khỏi bệnh là 74.248 ca, hiện còn 120 ca đang điều trị; Tổng số liều vacxin đã tiêm trên địa bản tỉnh đến ngày 10/8/2022 là: 1.106.160 đạt 94,3% tổng liều được Bộ Y tế cấp về tỉnh.

Riêng trên địa bàn huyện Phong Thổ, đến nay ghi nhận 9.074 ca bệnh, trong đầu tháng 8 phát hiện 17 ca, hiện tại đã điều trị khỏi 9.068 bệnh nhân, còn 06 trường hợp đang cách ly tại nhà sức khỏe ổn định. Kết quả công tác triển khai tiêm vacxin phòng Covid - 19 đến ngày 10/8/2022: Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm các mũi 1,2,3,4 đạt tỷ lệ 100%, 95,4%, 84,2%, 63,7%; đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm các mũi 1, 2, 3 đạt tỷ lệ 100%, 90,4%, 45%; trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm các mũi 1, 2 đạt tỷ lệ 86,9%, 50,2%.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó chỉ huy trưởng Thường trực trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid - 19 huyện phát biểu tại phiên họp

Tại phiên họp, huyện Phong Thổ cũng đã đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch Covid - 19, đặc biệt là nguyên nhân làm  ảnh hưởng lớn đến tiến độ tiêm chủng vacxin phòng Covid - 19 đó là: biến động dân cư do người dân thường xuyên đi làm ăn ở các địa phương khác nhiều, nên khi triển khai tiêm chủng không có mặt trên địa bàn; công tác truyền thông trước, trong buổi tiêm chủng còn hạn chế, một số đối tượng tiêm chủng vẫn chưa hiểu hết được tầm quan trọng và lợi ích của việc tiêm chủng vacxin phòng Covid - 19; trẻ em chưa đi học, ở nhà đi nương cùng bố mẹ hoặc đi chơi ở các nơi chưa về địa bàn nên việc tập trung trẻ trong độ tuổi dưới 18 tuổi tiêm chủng rất khó khăn.

Kết luận phiên họp, Đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó chỉ huy trưởng Thường trực trung tâm chỉ huy tỉnh đề nghị: Các ngành, địa phương, nhân dân trên địa bàn không chủ quan lơ là với diễn biến tình hình dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra ko để dịch bùng phát trở lại. Tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 2K là khẩu trang và khử khuẩn cộng vacxin để phòng chống dịch hiệu quả. Sở y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và các biến thể mới, kịp thời bổ sung hướng dẫn về chuyên môn theo hướng dẫn của bộ y tế từ đó hướng dẫn các địa phương thực hiện, đồng thời đảm bảo đủ vật tư, trang thiết bị y tế để khám chữa bệnh cho người dân. Rà soát, đánh giá địa bàn khó, nguyên nhân khó để xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ, chuẩn bị vật tư, thực hiện công tác tuyên truyền một cách nhanh nhất theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.Tổ chức tiêm phòng cho các đối tượng đạt hiệu quả cao đặc biệt là đối tượng 5-12 tuổi để chuẩn bị cho năm học mới. MTTQ và các đoàn thể phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về công tác tiêm phòng vacxin để nâng cao nhận thức cho người dân.

Tác giả: Trịnh Toản