Phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 3 năm 2024

Sáng 22/3, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 3 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến toàn tỉnh nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh quý I; nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Tại điểm cầu huyện Phong Thổ dự có đồng chí Trần Bảo Trung – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh Phiên họp tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Trong quý I năm 2024, một số các chỉ tiêu kinh tế có mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu địa phương đạt 1,21 triệu USD. Sản xuất nông nghiệp được duy trì và đảm bảo mùa vụ, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cơ bản được kiểm soát. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục quan tâm và triển khai có hiệu quả. Công tác dạy và học được triển khai đúng kế hoạch. Hoạt động đối ngoại được tăng cường; công tác trực sẵn sàng chiến đấu được các cấp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định.

Thảo luận tại hội nghị, đồng chí Trần Bảo Trung – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh quý I. Theo đó, từ đầu năm đến nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện được quan tâm, các địa phương tập trung chăm sóc và thu hoạch cây trồng vụ đông; công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thuỷ sản được thực hiện tốt, không để dịch bệnh lớn xảy ra, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được tăng cường. Hoạt động sản xuất công nghiệp duy trì ổn định, du lịch tiếp tục đà phục hồi phát triển. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt khá. Công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư ngân sách nhà nước được tập trung chỉ đạo thực hiện. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân diễn ra sôi nổi, khôi phục, tổ chức các lễ hội gắn với bản sắc văn hóa dân tộc thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Sau khi thảo luận, các đại biểu dự phiên họp đã thống nhất các giải pháp nhiệm vụ quý II năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó trọng tâm là các địa phương triển khai sản xuất nông, lâm nghiệp đảm bảo đúng tiến độ, khung thời vụ. Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia. Tăng cường công tác theo dõi nắm bắt tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Tác giả: Trịnh Toản