A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên tòa trực tuyến 2 cấp xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Phong Thổ đã tổ chức phiên tòa trực tuyến 2 cấp xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo là Sìn Văn Đồng, sinh năm 1997 và Lò Văn Lợi, sinh năm 1998 đều trú tại bản Pa Tần 2, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phiên tòa được kết nối với 2 điểm cầu thành phần là trại tạm giam, công an tỉnh Lai Châu và trung tâm trợ giúp pháp lý, đồng thời phiên tòa cũng kết nối với điểm cầu tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu và tòa án nhân dân các huyện, thành phố nhằm rút kinh nghiệm quá trình xét xử.

Quang cảnh phiên tòa trực tuyến tại TAND huyện Phong Thổ

 

Theo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ, Khoảng gần 10 giờ ngày 04/01/2024, Sìn Văn Đồng sinh năm 1997 trú tại bản Pa Tần 2, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ đã rủ Lò Văn Lợi sinh năm 1998 trú cùng bản đi tìm mua Heroine để sử dụng. Sau đó Lợi điều khiển chiếc xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, loại xe Sirius, BKS 22K3-8469 sơn màu đỏ là xe của Sìn Văn Lâm sinh năm 1970 là bố của Đồng đi lên bản Tà Tê, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ để tìm mua Heroine. Khi đi đến trung tâm bản Tà Tê, Đồng và Lợi vào nhà người đàn ông tên Chỉnh, người đàn ông này đã đưa cho Đồng 02 gói Heroine mỗi gói đều được gói bằng 02 lớp nilon màu xanh và đưa cho lợi 01 gói được gói bằng 02 lớp nilon màu xanh túm lại bên trong có 03 gói Heroine. Sau khi sử dụng hết 01 gói Heroin, tiếp tục điều khiển xe máy để trở về. Khi cả 2 đi đến khu vực ngã ba đường liên thôn thuộc địa phận bản Tà Tê thì gặp tổ công tác công an xã Mù Sang đang làm nhiệm vụ. Sau khi được tổ công tác tuyên truyền, vận động, giải thích thì Đồng và Lợi đã giao nộp gói Heroin vừa mua được với mục đích sử dụng với khối lượng 0,4 gam. Trong quá trình xét xử tại phiên tòa, hành vi nêu trên của Sin Văn Đồng và Lò Văn Lợi được nhận định là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm đến chế độ quản lý của nhà nước về chất ma túy, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội trên địa bàn. Các bị can nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật, các bị can có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và phải chịu trách nhiệm do hành vi phạm tội của mình gây ra. Tại phiên tòa, các cơ quan tố tụng đã tiến hành đầy đủ thủ tục theo quy định, bị cáo có mặt đúng giờ, nghe và trả lời rõ câu hỏi, yêu cầu của Hội đồng xét xử. Phiên tòa diễn ra trong không khí trang nghiêm, trật tự. Cán bộ kỹ thuật thường trực để kịp thời xử lý tình huống phát sinh. Sau khi xem xét toàn diện nội dung các vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Sìn Văn Đồng 1 năm 9 tháng tù và Lò Văn Lợi 1 năm 7 tháng tù.

Quang cảnh phiên tòa trực tuyến tại TAND huyện Phong Thổ

 

Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến lần này đã tiết kiệm được chi phí trích xuất, dẫn giải bị cáo từ trại tạm giam, công an tỉnh để tham gia phiên tòa và bảo vệ phiên tòa, bảo đảm được thời gian xét xử. Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xét xử, xây dựng Tòa án điện tử, khai thác các trang thiết bị hiện có, từ đó góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động xét xử và kỹ năng cán bộ là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký, Hội thẩm nhân khi tiến hành tố tụng dưới hình thức trực tuyến.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 246
Hôm qua : 1.767