Phong Thổ bảo vệ, chăm sóc trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi

Thời gian qua, huyện Phong Thổ đã tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi để các em được cải thiện điều kiện sống, hòa nhập cộng đồng.

Hỗ trợ tiền mặt cho cháu Đèo Anh Thư bị khuyết tật đặc biệt nặng

Cháu Đèo Anh Thư ở bản Huổi Loỏng xã Khổng Lào sinh năm 2014 bị khuyết tật đặc biệt nặng. Lúc sinh ra Thư là một đứa trẻ khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác nhưng đến năm 3 tuổi thấy cháu xuất hiện đốm đen bất thường ở đầu ngón chân và rất đau đớn, gia đình đã đưa cháu đi các bệnh viện để khám, các bác sỹ kết luận Thư bị hoại tử chi và phải cắt bỏ hết bàn tay, bàn chân, riêng tay trái phải cắt đến khuỷu. Hiện cháu Thư đang học lớp 3, trong quá trình học tập và sinh hoạt cháu gặp rất nhiều khó khăn, ngoài ra bố mẹ cháu Thư làm nông nghiệp, thiếu thốn về mọi mặt, nhưng được sự trợ giúp từ chế độ, chính sách của Nhà nước hỗ trợ 1.260.000 đồng/tháng đã giúp gia đình phần nào vơi bớt cơ cực hàng ngày.

Đồng chí  Hà Mạnh Thắng - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Phong Thổ cho biết: Hiện nay, toàn huyện Phong Thổ có tổng số 526 trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi. Trong đó số trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng là 24 trẻ, khuyết tật nặng là 173 trẻ và trẻ em mồ côi là 38 trẻ. Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện đã triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực, các em đã được thụ hưởng các chính sách theo quy định; được trợ giúp, chăm sóc để từng bước thu hẹp khoảng cách với trẻ em bình thường tại nơi cư trú. Đạt được kết quả đó, các cấp chính quyền trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, ưu tiên hỗ trợ, bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em mồ côi. Đồng thời, huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn thể xã hội và các nhà hảo tâm hỗ trợ các cháu. Hằng năm, từ nguồn Quỹ bảo trợ trẻ em, huyện còn tổ chức thăm hỏi, động viên trẻ em khuyết tật đặc biệt biệt nặng, mồ côi vào các ngày Lễ, Tết Nguyên đán, 1/6, Tết Trung thu để cùng đồng cảm với các em những thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần trong đời sống.

Trường hợp cháu Đồng Văn Duy ở bản Vàng Bâu xã Mường So bị khuyết tật đặc biệt nặng

Sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội đã tạo điều kiện để nhiều trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện Phong Thổ được hòa nhập cộng đồng, từ đó, không chỉ giúp các em cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương mà còn tạo động lực để các em vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Tác giả: Trịnh Toản