A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ chủ động chăm sóc lúa Đông xuân

Hiện nay, nông dân huyện Phong Thổ đã gieo cấy được 70% diện tích lúa Đông xuân 2022 - 2023. Thời gian này, tranh thủ thới tiết nắng ấm bà con tiếp tục xuống đồng gieo cấy các diện tích lúa xuân còn lại, đồng thời tiến hành chăm sóc, làm cỏ, tỉa dặm diện tích lúa trà sớm để đảm bảo khung thời vụ.

Nông dân Phong Thổ tỉa dặm lúa Đông xuân

 

Tại cánh đồng lúa của xã Khổng Lào, bà con nhân dân đã tích cực xuống đồng tỉa dặm cho diện tích lúa nhà mình. Cũng như nhiều hộ dân trong xã, vụ Đông xuân năm nay,  bà  Phùng Thị Trịnh ở bản Cang cấy 3.000m2 lúa, chủ yếu bằng các giống lúa thuần. Vừa chăm sóc lúa, bà vừa chia sẻ: Do được cấy đúng thời vụ, nên đến nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình tôi đang bước vào giai đoạn bén rễ, hồi xanh rất nhanh và bắt đầu đẻ nhánh. Hiện, gia đình đang tập trung làm cỏ, tỉa dặm và bón thúc cho lúa phát triển.

Mường So là một trong những xã có diện tích lúa Đông xuân lớn nhất của huyện Phong Thổ, năm nay, nông dân trong xã gieo cấy 117 ha lúa. Với cơ cấu giống chủ lực gồm: J02, PC 6, Thiên Ưu 8, IR64. Ngay sau khi hoàn thành gieo cấy diện tích lúa Đông xuân, xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn và các bản thường xuyên hướng dẫn bà con kiểm tra đồng ruộng, kỹ thuật chăm sóc và sử dụng lượng phân bón hợp lý. Đồng chí Đèo Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Mường So cho biết: Trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán xã đã chỉ đạo các bản và công chức xã tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất đúng khung lịch thời vụ cho nên đến nay bà con đang tập trung chăm sóc diện tích lúa đã cấy và cây lúa đang sinh trưởng phát triển tốt, đồng thời đảm bảo nguồn nước cho các cánh đồng, thường xuyên kiểm tra, phát hiện sâu bệnh để kịp thời xử lý.

Theo kế hoạch năm 2023, vụ lúa Đông xuân huyện Phong Thổ gieo cấy trên 730ha, tăng hơn 30ha so với năm 2022, cơ cấu giống chủ yếu là các loại giống lúa thuần như VNR20, TBR255, J02…  Được biết, thời tiết năm nay khá thuận lợi, cùng với sự chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất như làm đất, sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi bị hư hỏng, đảm bảo nguồn nước tưới cho đồng ruộng, chuẩn bị giống...đã tạo điều kiện cho bà con nông dân trong huyện đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và hoàn thành kế hoạch. Hiện nay, cơ quan chuyên môn của huyện tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa Đông xuân như: tiến hành tỉa dặm, thực hiện bón phân theo đúng quy trình, điều tiết nước hợp lý không để xảy ra tình trạng ruộng khô hạn. Ngoài ra, huyện còn cử cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, thăm đồng phát hiện sớm mọi loại sâu bệnh có thể phát sinh trên đồng ruộng và khuyến cáo bà con nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời tránh để ảnh hưởng trên diện rộng. Đồng chí Vũ Hữu Lưỡng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Thổ cho biết thêm về điểm mới trong sản xuất vụ Đông xuân năm nay đó là: từ các mô hình trình diễn được triển khai trên địa bàn huyện nên người dân các xã vùng cao đã nhận thấy hiệu quả của việc đầu tư trên một đơn vị diện tích, cho nên các xã Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải...  đã mở rộng được diện tích lúa Đông xuân trên địa bàn với quy mô 31,5ha, đây là diện tích lúa được các xã triển khai gieo cấy từ 1 vụ lên 2 vụ. Đối với việc mở rộng diện tích lúa Đông xuân tại các xã vùng cao, đặc biệt là khu vực có độ cao dưới 900m so với mực nước biển, phòng NN&PTNT huyện cũng phối hợp với các xã tổ chức rà soát, quy hoạch một số vùng để tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng quy mô sản xuất góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Nông dân Phong Thổ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên lúa Đông xuân

 

Với sự chủ động, tích cực trong chăm sóc lúa Đông xuân của chính quyền, các cơ quan chuyên môn và bà con nông dân, tin tưởng các trà lúa Đông xuân của huyện Phong Thổ sẽ tiếp tục sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tạo tiền đề cho một vụ mùa bội thu về năng suất, sản lượng.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 441
Hôm qua : 1.075