A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ chủ động phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

(phongtho.laichau.vn) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đã xuất hiện tại 3 huyện là Than Uyên, Tân Uyên và Nậm Nhùn. Mặc dù huyện Phong Thổ chưa xuất hiện bệnh, nhưng để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhiễm vào địa bàn, huyện đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ đàn trâu bò.

Gia đình chị Thùng Thị Hà, thôn Tây An, xã Mường So hiện có hơn 10 con trâu vừa được cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Chi cục thú y tỉnh đến tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục. Những ngày gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng và các cơ quan chuyên môn tuyên truyền về bệnh viêm da nổi cục, chị Hà xác định để bảo vệ được đàn trâu an toàn trước dịch bệnh, bên cạnh việc tiêm phòng gia đình phải chủ động phòng, chống dịch bệnh này bằng các biện pháp như: thường xuyên phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, có hệ thống phun sương làm mát, đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn trâu.

Cán bộ thu y tỉnh hướng dẫn trưởng các thôn, bản, nhân viên thu y cách tiêm vắc xin bệnh Viêm da nổi cục cho trâu, bò

Theo cơ quan chuyên môn của huyện, bệnh Viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không lây bệnh sang người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn, uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh, gây tổn thất về kinh tế cho người nông dân. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến nay toàn huyện có tổng đàn trâu bò là 11.360 con. Trước tình hình bệnh viên da nổi cục bùng phát, gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã cung ứng 9.000 liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò cho các xã, thị trấn, đồng thời tổ chức tập huấn cách nhận biết về bệnh và cách tiêm phòng để đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, tăng cường công tác  kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán trâu, bò; hướng dẫn người dân chủ động giám sát dịch bệnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tích cực thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân biết cách phòng ngừa. Đ/c Lê Thị Liên - phó giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ khuyến cáo người dân cách phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò: thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chuồng trại chăn nuôi bằng hóa chất, vôi bột; Việc mua con giống và nhập đàn phải mua những con giuống khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng và qua kiểm dịch của cơ quan chuyên môn; chấp hành tốt công tác phòng chống dịch bệnh đặc biệt là công tác tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò và công tác tiêm phòng một số bệnh khác trên đàn gia súc.  

Để chung tay phòng, chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò có hiệu quả, các hộ chăn nuôi và người dân cần tích cực phối hợp thực hiện nghiêm các khuyến cáo của cơ quan chức năng. Khi phát hiện gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi ngờ bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

 


Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 39