Phong Thổ chủ động phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Trên địa bàn huyện Phong Thổ có nhiều sông, suối chảy qua cho nên tình trạng trẻ em ra sông, suối tắm, đùa nghịch khá phổ biến. Nhận thức được sự nguy hiểm cũng như nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền về phòng tránh tai nạn thương tích nói chung và phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em nói riêng.

Đoàn viên thanh niên huyện Phong Thổ được hướng dẫn tổ chức dạy bơi cho trẻ em

Xã Nậm Xe có suối Nậm So và Nậm Pạc chảy qua vì vậy xã rất chú trọng đến công tác phòng, chống đuối nước trên tinh thần “phòng là chính”. Là phó bí thư đoàn thanh niên xã, sau khi tham gia lớp bồi dưỡng phương pháp dạy bơi, lặn và phòng chống tai nạn đuối nước do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu tổ chức, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, chị Vàng Thị Phòng đã truyền đạt lại những kiến thức về phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng tránh đuối nước cho trẻ em cho đoàn viên thanh niên trong xã. Đồng thời chị Phòng còn vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát không để con em mình ra suối tắm hoặc đùa nghịch.

Đoàn viên thanh niên huyện Phong Thổ được hướng dẫn phương pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Qua thống kê, trên địa bàn huyện Phong Thổ có tổng số 28.282 trẻ em, đa số trẻ em được bảo vệ tốt, có điều kiện thuận lợi để sinh sống, học tập, phát triển về mọi mặt. Trong 3 năm gần đây huyện có 4 trẻ em bị đuối nước; nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em rủ nhau đi chơi trong mùa mưa lũ, chơi gần suối, ao sâu không có hàng rào, không có biển cảnh báo, cảnh giới những nơi có nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Để bảo vệ trẻ em, UBND huyện Phong Thổ đã ban hành các kế hoạch, công văn về việc triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích trên địa bàn giai đoạn 2020-2025; chính quyền các xã, thị trấn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện và các tổ chức tại địa phương tham gia quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường; đa dạng hóa hình thức truyền thông về trách nhiệm của gia đình, kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho cha mẹ, trẻ em, cộng đồng dân cư.

Đoàn viên thanh niên thực hành một số kỹ thuật bơi

Đồng chí Hà Mạnh Thắng - trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Phong Thổ cho biết thêm về những khó khăn trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn: hiện tại huyện chỉ có 1 bể bơi ở suối nước nóng thị trấn Phong Thổ, đội ngũ thầy dạy bơi còn ít và chưa có chứng chỉ hành nghề, chỉ dạy theo nhu cầu của các phụ huynh và con em; chưa thực hiện được việc rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn các xã, thị trấn. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trong thời gian tới, cơ quan chuyên môn tiếp tục tham mưu thực hiện giải pháp tăng cường công tác truyền thông về phòng chống đuối nước cho trẻ em, hướng dẫn đến từng hộ gia đình, trường, lớp học và học sinh về kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước; tổ chức rà soát, lập bản đồ các địa điểm, công trình có nguy cơ đuối nước để triển khai các biện pháp khắc phục, cảnh báo, cảnh giới; tích cực triển khai các biện pháp xây dựng môi trường an toàn, ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn, trường học an toàn trong phòng chống tai nạn thương tích; tổ chức các lớp dạy bơi an toàn để dạy cho trẻ em các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội. Với sự chủ động vào cuộc của các cấp các ngành, hi vọng trên địa bàn huyện Phong Thổ sẽ không còn những nỗi đau mang tên đuối nước.

Tác giả: Trịnh Toản