Phong Thổ đánh giá Kết quả thực hiện 03 chương trình Mục tiêu quốc gia tháng 5/2023

Ngày 18/5/2023, UBND huyện Phong Thổ tổ chức họp giao ban đánh giá Kết quả thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tháng 5/2023, đồng thời tháo gỡ những khó khăn trong công tác triển khai thực hiện thời gian tớiĐồng chí Trần Bảo Trung – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, tham dự cuộc họp có các đồng chí PCT UBND huyện, các thành viên BCĐ 03 chương trình MTQG huyện, Chủ tịch UBND 17 xã, thị trấn.

Đồng chí Trần Bảo Trung, Chủ tịch UBND huyện khai mạc phiên họp

Báo cáo tại phiên họp: Ngay từ đầu năm, UBND huyện tham mưu cho HĐND huyện triển khai phân bổ làm 02 đợt để đảm bảo thời gian, tiến độ thực hiện các dự án, nhằm đẩy nhanh công tác giải ngân kế hoạch vốn được giao. Tổng kế hoạch vốn giao năm 2023 là 270.956 triệu đồng, thực hiện phân bổ 179.348 triệu đồng, đến thời điểm báo cáo giải ngân là 12.343 triệu đồng, bằng 7% kế hoạch vốn giao (Vốn sự nghiệp giải ngân: 0/66.570 triệu đồng; Vốn đầu tư giải ngân: 12.343/112.778 triệu đồng, bằng 11% kế hoạch vốn giao), số còn lại chưa phân bổ chi tiết: 91.608 triệu đồng (Nguyên nhân: Do chưa hoàn thiện được các thủ tục đảm bảo điều kiện phân bổ). Về tiến độ giải ngân vốn một số dự án chậm. Nguyên nhân khách quan là do một số nội dung chưa có hướng dẫn cụ thể, còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, về nguyên nhân chủ quan là do sự vào cuộc của một số cơ quan, đơn vị thiếu quyết liệt.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại phiên họp

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn đã tập trung phát biểu, thảo luận. Thẳng thắn chỉ ra thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị và đề xuất các giải pháp tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện đối với những nhiệm vụ đạt thấp đến thời điểm hiện tại. Đồng thời kiến nghị với UBND huyện tháo gỡ một số khó khăn cho cơ sở.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Bảo Trung – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện (Trưởng ban chỉ đạo 03 chương MTQG huyện) đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu trong tham gia ý kiến thảo luận. Thời gian tới đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các chủ đầu tư, UBND cấp xã cần nâng cao trách nhiệm trong quản lý đầu tư; tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu và các văn bản Nhà nước hiện hành về quản lý đầu tư. Thường xuyên rà soát, phát hiện kịp thời những khó khăn vướng mắc để kiến nghị, có giải pháp, tháo gỡ khó khăn. Tăng cường giám sát thi công, quản lý chất lượng công trình, cử cán bộ kỹ thuật giám sát thường xuyên, phát huy vai trò giám sát cộng đồng trong quá trình thực hiện đầu tư các công trình trên địa bàn, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng công trình. Giao nhiệm vụ cho các cơ quan thường trực 03 chương trình MTQG huyện phải thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện, tình hình giải ngân kế hoạch vốn của các chủ đầu tư để nắm bắt khó khăn vướng mắc có hướng, giải pháp tháo gỡ, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ nhằm phấn đấu giải ngân 100% KHV hằng năm.

Đối với các nguồn vốn chưa phân bổ hết, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tích cực chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục để tham mưu UBND huyện trình HĐND huyện phân bổ sớm thực hiện dự án./.

Tác giả: Thế Vĩ - VPUBND huyện