Phong Thổ đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình MTQG năm 2023

Chiều ngày 19/01/2024, huyện Phong Thổ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình MTQG năm 2023. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân trên địa bàn huyện trong quá trình thực hiện, kết quả huyện Phong Thổ có 04/16 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 11,63 tiêu chí/xã. Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Phong Thổ được phân bổ 174 tỷ 177 triệu đồng; trong đó vốn đầu tư trên 121,4 tỷ đồng, vốn sự nghiệp hơn 52,7 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, huyện đã thực hiện các dự án thuộc chương trình gồm: duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; truyền thông về giảm nghèo đa chiều; thực hiện nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá chương trình. Thực hiện chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, huyện được phân bổ hơn 141 tỷ 523 triệu đồng; trong đó vốn đầu tư trên 77,2 tỷ đồng, vốn sự nghiệp trên 74,3 tỷ đồng. Tính đến ngày 18/01/2024 đã giải ngân hơn 81 tỷ 869 triệu đồng đạt 57,8% kế hoạch vốn để thực hiện các dự án về: giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các đơn vị sự nghiệp công của lĩnh vực dân tộc; phát triển giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại hội nghị, đại biểu các phòng, ban chuyên môn huyện và các xã, thị trấn đã thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chương trình MTQG. Trên cơ sở đó, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình MTQG trong năm 2024, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị tập trung rà soát, hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo; quan tâm thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; ưu tiên duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất; phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi giúp người dân nâng cao thu nhập; thực hiện mô hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; 4 xã NTM thành lập trang thông tin điện tử để tăng cường công tác truyền thông.

Tác giả: Trịnh Toản