Phong Thổ đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL khu vực biên giới

Nhận thức rõ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL ) có vai trò quan trọng để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân nhất là nhân dân khu vực các xã biên giới, năm qua, nhiệm vụ này luôn được huyện Phong Thổ quan tâm thực hiện tốt, góp phần nâng cao nhận thức Nhân dân vùng biên, ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới.

Cán bộ tư pháp xã Bản Lang tuyên truyền pháp luật tới người dân trên địa bàn

Phong Thổ có 17 xã, thị trấn, với đường biên giới dài, hiểu biết của một bộ phận người dân về pháp luật còn nhiều hạn chế. Vì vậy, để nâng cao nhận thức, giúp cho người dân vùng biên không vi phạm pháp luật, huyện Phong Thổ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương tiến hành đổi mới nội dung cũng như hình thức tuyên truyền PBGDPL phù hợp với nhu cầu của đông đảo tầng lớp nhân dân. Thông qua việc thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân, nhất là đối với đồng bào vùng khó khăn, khu vực biên giới để từ đó thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ được giao; góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Ông Đèo Văn Vĩnh - Trưởng phòng Tư pháp huyện Phong Thổ cho biết: Để đảm bảo cho việc tuyên truyền, PBGDPL đến với người dân, năm qua, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức tuyên truyền miệng pháp luật được hơn 2.000 cuộc cho trên 170.000 lượt người tham dự, tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật như: Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; Bộ Luật Hình sự; Bộ luật Dân sự; Tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng Cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Đặc biệt là các nội dung liên quan đến đường biên, cột mốc được huyện Phong Thổ chú trọng tuyên truyền đến bà con các xã biên giới.

Trong thời gian tới huyện Phong Thổ tiếp tục phát huy những cách làm hiệu quả để xác định những nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp, sát với tình hình, điều kiện thực tế từng địa bàn, đối tượng để chất lượng của công tác tuyền truyền phổ biến giáo dục pháp luật ngày càng hiệu quả hơn nữa. Thông qua đó, góp phần đảm bảo cuộc sống của người dân trên tất cả lĩnh vực, giúp Nhân dân vùng biên nhận thức tốt trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng trong việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn biên giới.

Tác giả: Trịnh Toản