A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ được mùa lúa Đông xuân

(phongtho.laichau.vn) - Hiện nay, trên khắp các cánh đồng của huyện Phong Thô bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa Đông xuân 2020-2021 với niềm vui phấn khởi khi năng suất lúa đạt cao hơn so với các vụ trước.

Cũng như những địa phương khác trong huyện, vụ Đông Xuân  năm nay bà con nông dân xã Khổng Lào rất phấn khởi khi được cả năng suất sản lượng lúa. Đến thời điểm hiện nay toàn xã Khổng Lào đã thu hoạch được 70% diện tích lúa. Vụ lúa Đông xuân năm nay, nhờ bà con nông dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới năng suất cao vào sản xuất nên thực tế năng suất ước đạt hơn 61tạ/ha tăng 3 tạ/ha so với năm ngoái. Nguyên nhân năng suất tăng chủ yếu là do thời tiết thuận lợi; khâu phòng trừ sâu bệnh hại lúa được chỉ đạo triển khai kịp thời; bà con gieo cấy đảm bảo theo khung lịch chỉ đạo của huyện.

Nông dân xã Khổng Lào đang khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, ngay từ đầu vụ, nông dân đã thực hiện theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp về khung thời vụ, vệ sinh đồng ruộng, phòng chống rét cho mạ, nạo vét mương phai đảm bảo nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa Đông xuân. Đồng thời, huyện khuyến cáo nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa trong đồng ruộng, giảm chi phí trong sản xuất, tích cực phòng trừ sâu bệnh hại lúa để nâng cao năng suất trên cùng một đơn vị diện tích. Vụ đông xuân năm hay, huyện Phong Thổ gieo trồng trên 724 ha lúa tập chung chủ yếu tại các xã Mường So, Khổng Lào, Bản Lang, Nậm Xe...chủ yếu là các giống lúa PC6, HN6, Hương thơm số 1, VNR20 và các giống lúa địa phương. Tính đến nay, bà con nông dân đã thu hoạch được trên 220 ha đạt hơn 30% diện tích, năng suất trung bình ước đạt trên 55tạ/ha. Đ/c Vũ Hữu Lưỡng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Thổ cho biết thêm: Đến thời điểm này Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên thăm đồng, đối với những diện tích lúa đã chín từ 85% trở lên thì huy động toàn bộ nhân lực, máy móc, trang thiết bị để tổ chức khẩn trương thu hoạch lúa Đông Xuân tranh thủ vào những ngày nắng để đảm bảo cho kế hoạch sản xuất.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, huyện Phong Thổ đang chỉ đạo các xã triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2021, tập trung chuẩn bị vật tư nông nghiệp, giải phóng đất gieo mạ đảm bảo khung thời vụ.


Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 285
Hôm qua : 858