Phong Thổ giao ban BCĐ chương trình MTQG xây dựng NTM

Sáng 14/03/2024, BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM huyện Phong Thổ tổ chức hội nghị giao ban tháng 3. Đồng chí Trần Bảo Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị giao ban BCĐ chương trình MTQG xây dựng NTM

Theo kế hoạch triển khai chương trình xây dựng NTM, năm 2024 huyện Phong Thổ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí NTM của 4 xã được công nhận đạt chuẩn; phấn đấu có 2 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 10 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; hoàn thành 6 bản thuộc xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn NTM; phấn đất đạt thêm 32 tiêu chí mới hoàn thành trong năm; phấn đấu bình quân tiêu chí NTM toàn huyện đạt 13,56 tiêu chí/xã.

Lãnh đạo phòng NN&PTNT thông qua kế hoạch thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2024

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận đối với những tiêu chí chưa đạt và gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện như tiêu chí về giao thông, nhà ở, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, cơ sở vật chất về văn hoá, môi trường… Từ đó các đại biểu đã thống nhất các giải pháp cần thực hiện trong năm là: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới xã, bản trên toàn huyện. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, nghị quyết, đề án của tỉnh, huyện về phát triển nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2025, góp phần đẩy nhanh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ vào sản xuất. Tăng cường sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, triển khai có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng. Tập trung làm tốt công tác giảm nghèo theo hướng tiếp cận mới, đa chiều. Xây dựng và giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng xanh sạch - sáng và đẹp. Chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn kết nối với đô thị, kết nối liên xã, liên thôn. Tiếp tục nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, văn hóa ở nông thôn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Thực hiện lồng ghép hiệu quả nguồn vốn của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án khác, đồng thời huy động tối đa nguồn lực của người dân tham gia, thảo luận và tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng NTM trên địa bàn.

Tác giả: Trịnh Toản