Phong Thổ Hội nghị ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022 và tổng kết 10 năm thi hành Luật phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2012

Ngày 7/1/2022, huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022 và tổng kết 10 năm thi hành Luật phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2012. Dự có đồng chí Mai Thị Hồng Sim, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng phối hợp  PBGDPL huyện.

Quang cảnh hội nghị

Ngay sau khi khai mạc hội nghị, lãnh đạo phòng tư pháp huyện Phong Thổ đã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022; thường trực hội đồng phối hợp PBGDPL huyện báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật PBGDPL năm 2012. Theo đó, 10 năm qua Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện và các thành viên đã tích cực chủ động phối hợp tham mưu kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với công tác PBGDPL trên địa bàn. Từ năm 2013 đến nay, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn tổ chức được 495 hội nghị phổ biến pháp luật cho 67.561 lượt cán bộ, công chức, viên chức; mở 453 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 53.059 lượt cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách; tổ chức 21.001 buổi tuyên truyền miệng tại trung tâm các xã, thị trấn và các thôn, bản, tổ dân phố cho 1.380.655 lượt người tham dự; tư vấn pháp luật được 36 vụ cho 167 lượt người; tổ chức 226 buổi trợ giúp pháp lý lưu động cho 14.857 lượt người; xét xử lưu động 107 vụ thu hút 6.925 lượt người tham dự...Qua quá trình triển khai hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn đã có một số mô hình đạt hiệu quả bước đầu như: Mô hình "Câu lạc bộ phụ nữ và pháp luật" của Hội phụ nữ, "Đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới" của Bộ đội Biên phòng. Bên cạnh đó, công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường cũng được phòng GD&ĐT huyện chủ động triển khai thực hiện, thường xuyên thông qua việc phát động phong trào thi đua trong các nhà trường, từ đó đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo được nhân rộng trong toàn ngành.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch hội đồng phối hợp  PBGDPL huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật PBGDPL năm 2012, huyện Phong Thổ nâng cao nhận thức, phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong công tác PBGDPL. Tiếp tục triển khai thi hành đồng bộ Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL; xây dựng, nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PBGDPL, rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức, đội ngũ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác PBGDPL, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia PBGDPL; phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị. Vận động Nhân dân, đoàn viên, hội viên tuân thủ và chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Ưu tiên triển khai các nguồn lực tại các xã biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện đặc biệt khó khăn, địa bàn xảy ra nhiều vi phạm pháp luật.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch hội đồng phối hợp  PBGDPL tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, UBND huyện Phong Thổ đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL năm 2012 trên địa bàn huyện.

Tác giả: Trịnh Toản