Phong Thổ Mở đợt cao điểm 65 ngày, đêm triển khai cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID; kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Ủy ban nhân dân huyện mở đợt cao điểm 65 ngày, đêm triển khai triển khai vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID; kích hoạt tài khoản định danh điện tử; cách thức đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn huyện Phong Thổ.

Theo số liệu thống kê của Công an huyện, đến ngày 21/4/2022, trên địa bàn toàn huyện Phong Thổ còn 4.508 trường hợp chưa cấp CCCD, trong đó: 3.374 người không thể thu nhận, 1.134 có khả năng thu nhận nhưng chưa đến cơ quan Công an để làm CCCD; có 7.977 tài khoản đã kích hoạt ứng dụng VneID (mức 1: 907, mức 2: 7.070). Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về định danh điện tử, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID để nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội; giúp người dân có những “công cụ” thật sự thuận tiện thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy để có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu. Nhằm mục tiêu:

Đảm bảo 100% lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang thuộc các ban, ngành, đơn vị, đoàn thể (Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ) huyện, xã trên địa bàn: (1) Có tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2; (2) Sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID đã có để truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Mỗi lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang thuộc các ban, ngành, đơn vị, đoàn thể (Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ) huyện, xã trên địa bàn huyện: (1) Tuyên truyền, vận động người dân chưa có Căn cước công dân (CCCD), chưa cài đặt ứng dụng VNeID, chưa đăng ký định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 thực hiện thành công việc làm thủ tục đăng ký; (2)Tuyên truyền, hướng dẫn tối thiểu cho 10 người dân cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt thành công tài khoản định danh điện tử mức độ 1 hoặc mức độ 2 và sử dụng tài khoản này truy cập vào cổng dịch vụ công Quốc gia.

Phấn đấu đến hết 30/6/2023 đạt tối thiểu 25.224 công dân sử dụng ứng dụng VNeID và tài khoản định danh điện tử được cài đặt, kích hoạt

(có chỉ tiêu chi tiết từng đơn vị cấp xã thực hiện).

Hình ảnh mở hội nghị tuyên truyền tại bản

Cán bộ đến tận nhà dân hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VNEiD

Để triển khai hiệu quả, đạt chỉ tiêu nêu trên, Chủ tịch UBND huyện (Tổ trưởng tổ công tác đề án 06 huyện) yêu cầu: Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp xã quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả cấp ủy, chính quyền và đoàn thể trong việc vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VnieD; xác thực định danh điện tử; giao nhiệm vụ, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các thành viên Tổ công tác Đề án 06 các cấp; tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy vai trò phối hợp thực hiện từ cấp cơ sở; kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện tại các đơn vị, khắc phục giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Tác giả: Thế Vĩ - VPUBND huyện