Thứ năm, 25/07/2024 - 23:29
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT

Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025Quyết định số 612/QĐ-UBDT phê duyệt danh sách các thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025. Huyện Phong thổ 5, thị trấn, với 44 thôn, bản không còn là vùng đặc biệt khó khăn, đồng nghĩa với việc không còn chính sách hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân. Theo thống kê thì có 11.521 người dân bị cắt thẻ BHYT từ ngày 01/07/2021, làm giảm tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT từ trên 96% xuống còn dưới 80%. Đây là bài toán khó của huyện trong việc thực hiện các chỉ tiêu nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT đến năm 2025. Trước những thách thức như vậy, ngành BHXH, cũng như các địa phương trong huyện đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện.

Gia đình Anh Lò Văn Tuấn, bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ không thuộc diện cấp thẻ BHYT. Nhưng được tuyên truyền, nên từ cuối tháng 10/2021, anh đã chủ động mua BHYT cho bố, mẹ mình. Năm nay, anh cũng dự định mua cho 2 vợ chồng, với mong muốn cả gia đình được chăm sóc sức khỏe nhờ các chính sách của BHYT. Anh Lò Văn Tuấn - Bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ cho biết:  Ngay sau khi được cán bộ bảo hiểm xã hội huyện tuyên truyền vì quyền lợi, ý nghĩa của việc mua bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế tôi sẽ về vận động người thân trong gia đình mua bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế để bảo vệ gia đình khi ốm đau, bệnh  tật. Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg  ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, thị trấn Phong Thổ có 4 thôn, bản là Thống Nhất, Nậm Pậy, Vàng Bó và Đoàn Kết, người dân sẽ không được cấp thẻ BHYT miễn phí, đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ bao phủ BHYT từ 86,3% xuống 67,9%. Với chủ trương không để người dân, nhất là người DTTS có hoàn cảnh  khó khăn không được chăm sóc sức khỏe, cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó tập trung phối hợp với bảo hiểm xã hội huyện Phong Thổ mở các buổi tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội đến với 7/7 thôn, bản, tổ dân phố để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa, vai trò của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Cán bộ BHXH huyện Phong Thổ tuyên truyền BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho người dân bản Nậm Pậy Thị Trấn Phong Thổ - huyện Phong Thổ - tỉnh Lai Châu

           

 Ngay sau khi Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ Quyết định số 612/QĐ-UBDT có hiệu lực, BHXH huyện đã chủ động tham mưu văn bản với UBND huyện về việc tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đồng thời phối hợp với Phòng Lao động Thương binh - xã hội huyện hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện rà soát chuyển đổi nhóm đối tượng mã dân tộc do bị cắt giảm này sang các nhóm đối tượng khác như: nhóm đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người có công...  Đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức các buổi tuyên truyền chính BHXH, BHYT đến tận từng thôn bản, vận động, hướng dẫn các hộ gia đình chủ động tham gia BHYT hộ gia đình. Kết quả đến thời điểm hiện tại đã chuyển đổi nhóm đối tượng và cấp được 4.436 thẻ BHYT, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên mức trên 86%. Thực tế trên cho thấy, việc thực hiện chỉ tiêu tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình hướng tới bao phủ bảo hiểm xã hội toàn dân, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành trên địa bàn, mà trực tiếp là BHXH huyện Phong Thổ. Hiện đa số người dân còn gặp nhiều khó khăn, khó có khả năng tự tham gia BHYT, dẫn đến việc có nguy cơ tái nghèo nếu bị ốm đau. Khi tỷ lệ người dân tái nghèo tăng thì ngân sách nhà nước và ngân sách nhà nước phải chi cho an sinh xã hội, bảo trợ xã hội tăng lên rất nhiều. Để duy trì và tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, các địa phương cần tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Trong đó, UBND các xã, thị trấn cần chủ động rà soát, giao chỉ tiêu cụ thể số người tham gia BHYT, phối hợp chặt chẽ với bảo hiểm xã hội huyện trong việc triển khai chính sách bảo hiểm đến từng người dân trên địa bàn.

Với nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ và với ý chí, quyết tâm rất cao, hi vọng rằng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Phong Thổ sẽ sớm đạt mục tiêu đề ra, đồng nghĩa với việc người dân sẽ được bảo vệ bởi “tấm lưới đỡ” BHYT./.


Tác giả: Nguyễn Tuyển - Hà Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.923
Hôm qua : 3.661