Phong Thổ phát triển chăn nuôi đại gia súc

Tận dụng lợi thế về đất đai, Phong Thổ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa gắn với duy trì và mở rộng diện tích trồng cỏ. Từ chăn nuôi đại gia súc đã mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Theo lời giới thiệu của đồng chí Lò Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Mường So, chúng tôi tới thăm mô hình của anh Nguyễn Tiến Dũng ở thôn Tây An. Đây là mô hình chăn nuôi điển hình trên địa bàn được đầu tư từ hệ thống chuồng trại tới việc ứng dụng máy móc, khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, anh Dũng chia sẻ: Hiện, gia đình có 10 con trâu sinh sản và vỗ béo. Gia đình đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng chuồng trại và các trang thiết bị phục vụ cho chăn nuôi nhằm đảm bảo xử lý chất thải chăn nuôi tránh ô nhiễm, bảo vệ môi trường mà gia súc được phát triển trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời, chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng để phòng bệnh cho gia súc. Trồng cỏ voi, sử dụng những lá, quả tỉa từ vườn cây ăn quả của gia đình và thu gom rơm, rạ sau mỗi vụ thu hoạch lúa để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc và ủ ấm khi mùa đông đến.

Đặc biệt, anh Dũng đặt mua bã bia tại các tỉnh miền xuôi để làm thức ăn cho gia súc; bởi theo tìm hiểu bã bia giàu prôtêin và chất xơ, khi trâu, bò ăn bã bia thường xuyên rất tốt cho dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, trao đổi chất của gia súc, rất tốt trong vỗ béo và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy ở bò. Nhờ đó, gia súc sinh trưởng, phát triển tốt và đem lại giá trị kinh tế hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh Dũng.

Anh Nguyễn Tiến Dũng sử dụng bã bia làm thức ăn cho gia súc.

Ông Vũ Hữu Lưỡng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Để tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn, năm 2022 Phòng phối hợp với các cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch phát triển chăn nuôi năm 2022; kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022. Tăng cường cử cán bộ nông nghiệp xuống cơ sở tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng, chống đói rét, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời, chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, triển khai tổ chức thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường 2 đợt/năm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, dạy nghề hướng dẫn cách xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hóa cho người nông dân về phòng trừ dịch bệnh, cách xử lý môi trường chăn nuôi, chăn nuôi an toàn sinh học và cách chế biến, ủ chua thức ăn cho gia súc. Thông qua các nguồn vốn lồng ghép hỗ trợ phát triển chăn nuôi đại gia súc và khuyến khích xây dựng các mô hình, trang trại, nhóm hộ liên kết trong chăn nuôi đại gia súc nhằm từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tại địa phương.

q

Người dân xã Sì Lở Lầu tích cực chăm sóc đàn lợn để có thêm thu nhập.

Vận động bà con tận dụng những khoảng đất đồi và chuyển dần các diện tích đất trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc; đầu tư xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh… Thông qua các hoạt động khuyến nông xây dựng các mô hình, nhân rộng những mô hình tiêu biểu, có hiệu quả nhằm lan toả và thay đổi nhận thức của người nông dân từ quy mô nhỏ lẻ, thả rông sang chăn nuôi gia trại, trang trại.

Năm 2022, huyện Phong Thổ đã tiến hành phun khử khuẩn 3.192 lít hóa chất với 319,2ha diện tích chăn nuôi được tiêu độc khử trùng; tổ chức tiêm phòng vắc-xin định kỳ 38.000 liều vắc-xin các loại như: tụ huyết trùng trâu, bò; lở mồm long móng trâu; dịch tả lợn… Từ các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng 1.600m2 chuồng trại, 350m3 hầm bioga; hỗ trợ 49 con trâu sinh sản xây dựng mô hình cho 49 hộ gia đình trên địa bàn các xã: Dào San, Mù Sang, Tung Qua Lìn, Mồ Sì San, Vàng Ma Chải.

Từ phát triển đại gia súc, đến nay tổng đàn gia súc (trâu, bò, lợn) trên địa bàn huyện là 43.300 con (đạt 100% so với kế hoạch); tốc độ tăng trưởng đàn gia súc ước đạt 5%/năm; góp phần vào công cuộc giảm nghèo, phát huy lợi thế vùng miền và xây dựng nông thôn mới trên vùng biên giới Phong Thổ.

Tác giả: Vương Trang
Nguồn:https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/phong-th%E1%BB%95-ph%C3%A1t-tri%E1%BB%83n-ch%C4%83n-nu%C3%B4i-%C4%91%E1%BA%A1i-gia-s%C3%BAc Copy link