A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ phát triển vùng nguyên liệu mía đường

(phongtho.laichau.vn) - Xác định việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp và người dân là giải pháp để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Năm 2020, trước chủ trương mở rộng quy mô sản xuất vùng nguyên liệu mía đường, Hợp tác xã nông sản Lai Châu đã khảo sát xây dựng vùng nguyên liệu mía tại một số xã của huyện Phong Thổ và bước đầu đã tiến hành liên kết cùng bà con nông dân thực hiện dự án này.

Ngay trong vụ mía đầu tiên năm 2020, Hợp tác xã nông sản Lai Châu (HTX) đã tiến hành trồng thí điểm tại xã Hoang Thèn với diện tích 15ha, năng suất bình quân đạt 107 tấn/ha, sản lượng bình quân đạt trên 1.600 tấn. HTX nông sản Lai Châu thu mua cho nông dân với giá ổn định là 1.000 đồng/kg, giá trị đem lại từ trồng mía đạt trên 1,6 tỷ đồng. Sau khi nhận thấy hiệu quả từ cây mía mang lại, năm 2021 này, 185 hộ nông dân thị trấn Phong Thổ, xã Hoang Thèn tiếp tục liên kết cùng Hợp tác xã nông sản Lai Châu mở rộng diện tích lên 135ha, năng suất dự kiến đạt trên 100tấn/ha. Anh Phàn Ngọc Sơn - bản Lèng Xuôi Chin - xã Hoang Thèn chia sẻ: vụ mía năm ngoái gia đình tôi trồng được hơn 3.000m2, thu hoạch được hơn 30 tấn và cho thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác. Thấy hiệu quả như vậy nên năm nay gia đình tôi và mọi người trong bản tiếp tục cùng với HTX nông sản Lai Châu mở rộng diện tích trồng mía để có thêm thu nhập.

Nông dân xã Hoang Thèn chăm sóc cây mía

Với mục tiêu mở rộng vùng nguyên liệu mía đường, HTX nông sản Lai Châu đã cử cán bộ xuống địa bàn tuyên truyền chính sách đầu tư, hình thức đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu mía và dự thảo hợp đồng kinh tế về trồng và bao tiêu sản phẩm mía để nhân dân các xã của huyện Phong Thổ được biết và cùng tham gia. Theo đó,  HTX nông sản Lai Châu sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, đưa máy móc hỗ trợ các hộ làm đất đối với diện tích phù hợp với việc áp dụng cơ giới hóa; hỗ trợ người dân vốn đầu tư trong 5 năm, năm đầu tiên là 35 triệu/ha những năm tiếp 10 triệu/ha tiền giống, vật tư phân bón, công làm đất, đồng thời HTX nông sản Lai Châu còn hướng dẫn kỹ thuật trồng và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cho người dân vào vụ thu hoạch theo như giá thỏa thuận trong hợp đồng đã ký. Hộ trồng mía sẽ thanh toán vốn đầu tư 50% trong năm đầu và trả dần vào năm tiếp theo cho HTX nông sản Lai Châu sau khi có sản phẩm tiêu thụ theo hình thức khấu trừ từ tiền bán mía, số tiền bán mía còn lại được HTX nông sản Lai Châu thanh toán trực tiếp cho các hộ. Anh Nguyễn Trung Dũng - Phó giám đốc HTX nông sản Lai Châu cho biết thêm: trong thời gian 2 năm thực hiện dự án phát triển vùng nguyên liệu mía đường ở Phong Thổ, chúng tôi nhận thấy hiệu quả bước đầu rất khả quan, cây mía cho chất lượng, sản lượng đạt với kỳ vọng của chúng tôi, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Trong 5 năm tới, chúng tôi mong muốn diện tích mía được trồng trên địa bàn tối thiểu đạt 1.500ha trở thành vùng sản xuất nguyên liệu mía đường đủ sức cung ứng cho các thị trường trong và ngoài nước.

Cán bộ kỹ thuật HTX nông sản Lai Châu hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mía

Để tiếp tục triển khai thực hiện việc liên kết đầu tư và mở rộng vùng nguyên liệu mía trong những năm tiếp theo trên địa bàn huyện Phong Thô cần sự vào cuộc của các ban, ngành, chính quyền các xã, thị trấn để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện liên kết đầu tư cùng HTX nông sản Lai Châu tạo ra vùng nguyên liệu ổn định, bền vững, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.


Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 322
Hôm qua : 858