Phong Thổ tăng cường phòng chống bệnh Dại động vật

Từ tháng 12/2022 đến nay, bệnh Dại động vật trên địa bàn huyện Phong Thổ đang có diễn biến phức tạp, trước tình hình đó, huyện đã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống, khống chế bệnh Dại tại những địa phương có ổ dịch nhằm kiểm soát tốt dịch, bệnh, hạn chế thấp nhất nguy cơ bệnh Dại động vật bùng phát trên diện rộng, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Người dân chấp hành việc tiêm phòng vắc xin Dại cho chó, mèo

Gia đình anh Lành Văn Phong ở bản Bản Lang 2 xã Bản Lang thường xuyên nuôi 2 con chó để canh giữ nhà cửa và đàn vật nuôi. Đầu tháng 2 vừa qua, tại nhóm hộ Tả Lèng Xung đã xuất hiện bệnh Dại trên đàn chó và 3 người của bản đã bị chó Dại cắn. Thông qua các kênh thông tin, anh và người dân trong bản đã biết đến sự nguy hiểm của bệnh Dại đối với con người. Do đó, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh, anh Phong đã chủ động tiêm phòng Dại cho vật nuôi của gia đình. Anh Lành Văn Phong chia sẻ: khi bản xảy ra dịch Dại chó mèo, gia đình tôi đã biết tác hại của dịch bệnh này nên đã xích chó lại và tiến hành tiêm phòng theo đúng hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, đồng thời tôi tuyên truyền, vận động bà con trong bản tiêm phòng Dại cho chó mèo để tránh lây lan dịch bệnh.

Người dân chấp hành việc tiêm phòng vắc xin Dại cho chó, mèo

Theo thống kê, trên địa bàn toàn huyện Phong Thổ hiện có khoảng 7.700 hộ nuôi trên 10.500 con chó, mèo. Từ cuối năm 2022 đến nay, bệnh Dại động vật đã xuất hiện tại 05 xã, thị trấn đó là: Mường So, Lản Nhì Thàng, Thị trấn Phong Thổ, Hoang Thèn và Bản Lang. Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã rà soát lại toàn bộ đàn chó, mèo trên địa bàn toàn huyện; phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức công tác phòng chống dịch, tiến hành tiêu hủy 57 con chó nghi mắc bệnh Dại và tiếp xúc với con chó có biểu hiện Dại của 28 hộ gia đình; cấp phát 1.144 lít hóa chất và 1.340 kg vôi bột cho các xã có dịch để thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường và hố tiêu hủy; đồng thời, hướng dẫn tổ chức tiêm phòng bao vây và bổ sung cho chó, mèo với tổng số 2.260 liều vắc xin Dại. Ngoài ra, huyện đã tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ chó, mèo trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường hướng dẫn tới từng hộ gia đình các biện pháp phòng, chống bệnh Dại ở chó, mèo gắn với tuyên truyền để nhân dân hiểu, đồng thuận trong thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dại giúp hạn chế thấp nhất lây nhiễm bệnh Dại từ đàn vật nuôi sang người. Đồng chí Lý A Chú, Phó giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ khuyến cáo thêm: người dân trên địa bàn huyện không nên hoang mang trước diễn biến của dịch Dại trên động vật, điều cần thiết lúc này cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh đó là: bên cạnh việc tiêm phòng vắc xin Dại thì chó nuôi phải xích, nhốt, khi thả chó ra đường phải đeo rọ mõm có người dắt; đối với  người bị chó, mèo nghi bị dại cắn không nên điều trị thuốc nam mà phải đi tiêm phòng sớm và đầy đủ; đối với người có nguy cơ cao với vi rút dại như người làm nghề giết mổ chó, người đi đến khu vực có lưu hành bệnh dại cần đến cơ sở y tế để khám, được tư vấn và tiêm vắc xin dự phòng bệnh dại.

Cán bộ chuyên môn tuyên truyền tới người dân các biện pháp phòng, chống bệnh Dại

Người dân phun tiêu độc khử trùng để phòng, chống bệnh Dại

Thời điểm này, khi thời tiết đang chuyển dần sang nắng nóng là cao điểm dịch bệnh Dại phát sinh, huyện Phong Thổ đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chú trọng tuyên truyền về tình hình bệnh Dại, kế hoạch tiêm phòng bệnh Dại. Đồng thời, tăng cường phối hợp điều tra ổ dịch, giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh Dại trên đàn chó, mèo và trên người, nhất là ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao với bệnh Dại từ đó phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, khống chế không để dịch Dại xảy ra góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Tác giả: Trịnh Toản