A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ tích cực triển khai Đề án 06

Thời gian qua, Công an huyện Phong Thổ tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ.

1

Đội Quản lý hành chính và trật tự xã hội (Công an huyện Phong Thổ) làm CCCD cho người dân.

Dữ liệu dân cư, mã định danh cá nhân là nền tảng để triển khai các dịch vụ công trực tuyến; tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi thực hiện các giao dịch tại các cơ quan, đơn vị hành chính, ngân hàng…; phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai thực hiện Đề án 06, đối với huyện Phong Thổ gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng đó, Công an huyện Phong Thổ đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn ở cấp huyện và cấp xã. Xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án 06 với phương châm “Nhanh, gọn, dứt điểm” ở từng địa bàn, cơ quan, đơn vị. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện làm các file tuyên truyền về các tiện ích của Đề án đưa lên hệ thống loa của các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn.

Dựa trên điều kiện về phương tiện, máy móc, Công an huyện chỉ đạo Đội quản lý hành chính và trật tự xã hội, các đội nghiệp vụ tăng cường hỗ trợ Công an các xã đẩy nhanh tiến độ cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD), đăng ký quản lý cư trú. Qua đó, đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng vào cuộc quyết liệt, chủ động phối hợp với lực lượng Công an triển khai có hiệu quả Đề án 06.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Phong Thổ phối hợp với UBND các xã tổ chức được trên 30 buổi với hơn 1.500 lượt người tham gia, chủ yếu tuyên truyền lồng ghép về lợi ích của Đề án 06, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống tội phạm. Toàn huyện thành lập 17 tổ công tác ở các xã, thị trấn và 171 thôn, bản, tổ dân phố. Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, cấp ủy, chính quyền các cấp, Nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, tích cực đến các cơ quan công an để làm thẻ CCCD, cập nhật thông tin trên hệ thống dữ liệu quốc gia.

Được biết, tính đến giữa tháng 5/2022, toàn huyện Phong Thổ có 57.656 người đủ điều kiện cấp CCCD. Đến thời điểm này, Công an huyện đã cấp CCCD cho 49.611 người, đạt tỷ lệ 86,1%. Trong đó, có 668 hồ sơ CCCD đã thu nhận kèm định danh điện tử; 352/805 hồ sơ của học sinh (sinh năm 2004-2007) có định danh điện tử. Hiện số công dân của huyện đã được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 82.595 người.

Hiên nay, toàn huyện còn hơn 8.000 người chưa được cấp thẻ CCCD do đi làm ăn xa và chưa đủ 14 tuổi. Thời gian tới, lực lượng Công an huyện Phong Thổ tiếp tục phối hợp với các các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trong huyện tăng cường tuyên truyền, lập hồ sơ định danh và xác thực điện tử đối với công dân đủ 14 tuổi trở lên. Làm sạch dữ liệu dân cư, đảm bảo 100% công dân sinh sống trên địa bàn có dữ liệu dân cư và được cấp số định danh cá nhân, cấp thẻ CCCD cho người đủ từ 14 tuổi trở lên. Đồng thời thực hiện tốt việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở CCCD với các cơ quan ban ngành, đoàn thể có nhu cầu...

 

Tác giả: Đinh Đông - Ngọc Duy
Nguồn:https://www.baolaichau.vn/ninh-qu%E1%BB%91c-ph%C3%B2ng/phong-th%E1%BB%95-t%C3%ADch-c%E1%BB%B1c-tri%E1%BB%83n-khai-%C4%91%E1%BB%81-%C3%A1n-06 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 506
Hôm qua : 990