Phong Thổ tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2023

Ngày 16/10, huyện Phong Thổ tổ chức tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2023; đề ra nhiệm vụ, giải pháp năm 2024. Đồng chí Trịnh Văn Đoàn, phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, huyện Phong Thổ đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về các nội dung liên quan đến Luật Lâm nghiệp, các Nghị định, các văn bản của cấp trên trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR tới nhân dân trên địa bàn. Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR giữa Chủ tịch UBND các xã, thị trấn với UBND huyện và 170 trưởng thôn, bản với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Đồng thời hướng dẫn kỹ thuật đốt nương an toàn, quy định giờ đốt nương và quản lý chặt chẽ hoạt động phá đốt nương rẫy của nhân dân. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến cực đoan, khí hậu khô, nóng bất thường nên toàn huyện đã xảy ra 3 vụ cháy rừng với diện tích thiệt hại 2,667 tại các xã Lản Nhì Thàng, Hoang Thèn, thị trấn Phong Thổ. Sau các vụ cháy rừng, các cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã, thị trấn đã tích cực điều tra nguyên nhân, đối tượng gây cháy để xử lý theo pháp luật. Trong năm, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng, qua đó phát hiện 27 vụ vi phạm luật Lâm nghiệp, tăng 16 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2022 được Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện đảm bảo với diện tích rừng được thanh toán trên 40.500ha. Đồng thời vận động nhân dân trồng mới được 6,38ha rừng phòng hộ, hơn 206ha quế, 11,8ha rừng sản xuất cây gỗ lớn và chăm sóc diện tích rừng trồng mới trong 3 năm gần đây nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Văn Đoàn, phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR; thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời thông tin về dự báo, cảnh báo cháy rừng và phát hiện sớm điểm cháy rừng để có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Duy trì trực PCCCR 24/24h trong những tháng cao điểm của mùa khô. Xây dựng kế hoạch kiểm tra, theo dõi tiến độ, đôn đốc việc trồng rừng, chăm sóc rừng trồng. Tổ chức thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng hiệu quả. Chủ động phối hợp trong việc đấu tranh, ngăn chặn tình trạng phá rừng lấy gỗ, lâm sản, lấy đất sản xuất, các hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, từ đó xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, các chủ rừng và cán bộ, công chức, viên chức thiếu tinh thần trách nhiệm để giáo dục, răn đe phòng ngừa chung.

Đồng chí Trịnh Văn Đoàn, phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể

Tại Hội nghị, đại diện UBND các xã, thị trấn, chủ rừng đã ký cam kết bảo vệ phát triển rừng, PCCCR mùa khô năm 2023-2024. Nhân dịp này, UBND huyện Phong Thổ đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo về rừng, phát triển rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng và PCCCR trên địa bàn huyện năm 2023.

Tác giả: Trịnh Toản