Phong Thổ tổng kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023

Ngày 29/3, huyện Phong Thổ tổng kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ huyện tới 17 xã, thị trấn. Đồng chí Dương Quốc Tuấn - Phó giám đốc BHXH tỉnh dự hội nghị. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện

….tại điểm cầu các xã, thị trấn

Xác định BHXH và BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội, Ban Chỉ đạo đã tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tính đến 31/12/2023, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là 3.120 người đạt 95%; đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 571 người đạt 39,4%; đối tượng tham gia BHTN là  2.465 người đạt 95,6 %; đối tượng tham gia BHYT 83.504 người đạt tỷ lệ 101,9%. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn huyện đạt trên 97%. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT luôn kịp thời đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Công tác chi trả, giải quyết chế độ BHXH được thực hiện đúng quy trình, quy định, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH. Tăng cường phối hợp với Trung tâm y tế huyện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện để người dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật, đồng thời có giải pháp kiểm soát việc sử dụng quỹ BHYT ở các cơ sở khám chữa bệnh hợp lý, đúng quy định và đúng đối tượng tham gia BHYT.

Lãnh đạo BHXH huyện báo cáo công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2024 huyện Phong Thổ tiếp tục đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng tại cơ sở. Phòng LĐ-TB&XH hướng dẫn các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, lập danh sách cấp thẻ cho các đối tượng thuộc ngân sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Nghị định số 75/2023-NĐ/CP của Chính phủ. Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT cho học sinh, đảm bảo 100% đối tượng này tham gia BHYT; chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đào tạo tổ chức thực hiện pháp luật về BHYT của học sinh. Tăng cường phối hợp tổ chức kiểm tra, rà soát; yêu cầu chủ sử dụng lao động tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. BHXH huyện tập trung đôn đốc thu, thu nợ các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt việc giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo kịp thời và đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Tác giả: Trịnh Toản