Chiều ngày 3/11/2023, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Phong Thổ triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024. Đồng chí Trần Bảo Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024.

Năm 2023, huyện Phong Thổ đã tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được 124 chỉ tiêu, đạt 100% chỉ tiêu giao, trong đó Quân sự 95 chỉ tiêu, Công an 29 chỉ tiêu. Đạt được kết quả đó là do các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phong Thổ đã thực hiện nghiêm Chỉ thị, Quyết định của UBND huyện về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023 đảm bảo đúng thời gian, đúng luật và hướng dẫn. Các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ động tích cực phát huy vai trò trách nhiệm phối hợp vi chính quyền địa phương kiểm tra, đôn đốc vận động gia đình, thanh niên trúng tuyển hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024, đến nay, huyện Phong Thổ đã gọi khám sơ tuyển cấp xã 642 công dân, đến khám 528 công dân, đạt tiêu chuẩn khám cấp huyện 357 công dân. Sau khi khám cấp huyện dự kiến từ ngày 27-30/11/2023, Ban CHQS huyện, Công an huyện tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân và trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra các xã, thị trấn tổ chức thâm nhập tân binh theo quy định 3 gặp: Gặp địa phương, gặp gia đình, gặp công dân nhập ngũ; 4 biết: Biết lý lịch, biết sức khỏe, biết văn hóa, biết thái độ chính trị, đạo đức và nguyện vọng của người nhập ngũ”. Từ đó, tiến hành chốt quân số bảo đảm số chính thức và tỉ lệ số dự phòng không quá 5% quân số chính thức gọi nhập ngũ và phát lệnh gọi nhập ngũ cho công dân đủ điều kiện.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Bảo Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự, Luật công an nhân dân; quản lý tốt nguồn thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; tích cực tuyên truyền bằng những cách làm phù hợp với tình hình thực tế; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, chống đối Luật nghĩa vụ quân sự, qua đó tạo sự thống nhất trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” trong tình hình mới và thực hiện công bằng xã hội trong công tác tuyển quân.

Tác giả: Trịnh Toản