Thứ năm, 25/07/2024 - 22:16
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ Bản Lang nỗ lực phát triển kinh tế

Xác định hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, thời gian qua, hội phụ nữ xã Bản Lang đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Phụ nữ Xã Bản Lang đầu tư chăn nuôi lợn để tăng thu nhập cho gia đình

 

Có mặt tại gia đình chị Quàng Thị Dín ở bản Bản Lang 2, xã Bản Lang, là một trong những phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế, dám nghĩ, dám làm. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết trước đây kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào trồng trọt, nuôi lợn nhưng do thị trường không ổn định thu nhập bấp bênh. Sau thời gian tìm tòi, trăn trở tìm cách phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình. Chị Dín chia sẻ: Qua tìm hiểu sách báo và học hỏi kinh nghiệm từ mô hình chăn nuôi dê. Năm 2021, tôi vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để mua con giống và sửa sang chuồng trại. Từ 6 con dê ban đầu, đàn dê gia đình tôi đã phát triển, hiện nay, gia đình có khoảng 30 con dê thịt. Nuôi dê không quá vất vả, hai vợ chồng bảo ban nhau chăm sóc vì vậy tôi đã bán được 3-4 lứa. Với giá bán trung bình từ 120-140 nghìn đồng/ kg, năm 2022, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu gần 80 triệu đồng.

Phụ nữ xã Bản Lang chăm sóc đàn gia cầm để cải thiện cuộc sống

 

Hiện nay, hội phụ nữ xã Bản Lang có 13 chi hội với hơn 1.600 hội viên chủ yếu tham gia vào sản xuất nông nghiệp, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn và rất cần sự hỗ trợ về nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Xuất phát từ nhu cầu đó, trong những năm qua hội phụ nữ xã Bản Lang đã phối hợp với Ngân Hàng Chính Sách nhận uỷ thác nguồn vốn cho hội viên phát triển kinh tế với số tiền trên 19 tỷ đồng tại 7 tổ với 270 hộ hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ nguồn vốn vay nhiều chị em phụ nữ đã thoát nghèo. Bên cạnh đó hội phụ nữ xã cũng thường xuyên quan tâm giúp đỡ các hội viên như tổ chức các lớp dạy nghề hoặc chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi giữa các hội viên. Xây dựng và duy trì các tổ tiết kiệm tạo nguồn vốn vay không tính lãi. Mặc khác tuyên truyền tới hội viên thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới, gắn với cuộc vận động “ 5 không 3 sạch”. Từ đó giúp các chị em khẳng định được vài trò làm chủ kinh tế gia đình, không còn tự ti mặc cảm khi đứng ra vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Chị Vàng Thị Kiên, Chủ tịch Hội LHPN xã Bản Lang cho biết: Hội phụ nữ xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên phụ nữ, điều này đã giúp chị em mạnh dạn vay vốn  để chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng lúa nếp Tan qua đó giúp cho hội viên, phụ nữ cải thiện cuộc sống, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Phát triển diện tích thủy sản giúp phụ nữ xã Bản Lang thay đổi tư duy trong chăn nuôi.

 

Trong thời gian tới hội phụ nữ Bản Lang tiếp tục vận động hội viên phụ nữ chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, đồng thời tăng cường liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Từng bước củng cố tổ chức hội ngày một vững mạnh, tích cực tuyên truyền hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.869
Hôm qua : 3.661