A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ xã Mù Sang với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình

Những năm gần đây, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững được Hội LHPN phụ nữ xã Mù Sang chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội của Hội phụ nữ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của địa phương.

Hội viên, phụ nữ xã Mù Sang may trang phục truyền thống phục vụ nhu cầu của người dân

 

Chị Hảng Thị Ly sinh năm 1991 ở bản Can Chu Dao xã Mù Sang là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình. Chị Ly chăn nuôi lợn và may trang phục truyền thống. Đàn lợn gia đình chị có khoảng 20 con, đem lại thu nhập gần 80 triệu đồng một năm. Cùng với việc nuôi lợn, chị Ly còn may trang phục truyền thống dân tộc Mông cho chị em phụ nữ trong bản và các khu vực lân cận. Làm trang phục truyền thống cần tỷ mỉ, dành nhiều thời gian chọn vải, ghép vải để tạo nên những chiếc áo, chiếc váy, thắt lưng hay xà cạp thật đẹp. Bộ trang phục đẹp không chỉ là bộ trang phục vừa người mà còn có nét độc đáo, riêng biệt. Trung bình mỗi bộ trang phục, sau khi trừ chi phí chị Ly có thể thu về 500-700 nghìn đồng tiền lãi. Nhờ làm kinh tế giỏi, gia đình chị xây dựng được căn nhà hai tầng khang trang, rộng rãi, có điều kiện để chăm sóc cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Chị Hảng Thị Ly tâm sự rằng: Để phát triển kinh tế gia đình tôi đầu tư chuồng trại và tập trung vào nuôi lợn, mỗi năm xuất bán được 2 lứa. Ngoài nuôi lợn, tôi còn làm trang phục truyền thống bán cho chị em trong bản. Những dịp cuối năm hay có lễ hội chị em muốn mặc áo mới, váy mới thì tôi may cho chị em.

Chăn nuôi lợn giúp nhiều hội viên, phụ nữ xã Mù Sang phát triển kinh tế gia đình

 

Chăn nuôi trâu giúp nhiều hội viên, phụ nữ xã Mù Sang phát triển kinh tế gia đình

 

Hội LHPN phụ nữ xã Mù Sang có gần 500 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội. Những năm qua, Hội phụ nữ xã đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho hội viên. Chỉ đạo các chi hội tiến hành rà soát các hộ gia đình hội viên nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, chủ động xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo bằng việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp. Cùng với đó, Hội còn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động phụ nữ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo. Kết quả, tính riêng trong năm 2022, Hội phụ nữ xã Mù Sang đã vận động giúp đỡ hội viên nghèo được 279 ngày công, 744 kg gạo, 245 bó củi và gần 20 triệu đồng tiền mặt. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn vay ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội, Hội phụ nữ xã Mù Sang đã giúp cho 55 lượt hộ phụ nữ nghèo được vay vốn với tổng số tiền trên 2,2 tỉ đồng, nhờ đó đã có nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng. Chị Tẩn Thị Dở, chủ tịch Hội LHPN xã Mù Sang cho biết thêm: hiện nay, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, một số chị em đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn và trâu theo hướng tập trung, kinh tế gia đình của chị em phụ nữ ngày càng phát triển, nhiều chị em đã xây được nhà ở kiên cố và mua được phương tiện đi lại đắt tiền phục vụ cuộc sống cũng như sản xuất.

     

Cán bộ hội LHPN xã Mù Sang phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thay đổi tư duy sản xuất

    

 Phát triển kinh tế đúng hướng, hội viên, phụ nữ xã Mù Sang không chỉ khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình mà còn góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội, chung tay cùng địa phương ngày càng phát triển.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Hôm qua : 1.128