Thứ năm, 25/04/2024 - 00:26

Sì Lở Lầu tổ chức lễ hội Tết quả Trứng “ Gạ Ma Hư Già ”

Ngày 26/2/2023 xã Sì Lở Lầu phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Thổ tổ chức Lễ hội Tết quả Trứng “Gạ Ma Hư Già”. Dự có đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội Tết quả Trứng “Gạ Ma Hư Già”.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Lễ hội Tết quả Trứng “Gạ Ma Hư Già”

Lễ hội Tết quả Trứng “Gạ Ma Hư Già” là lễ hội truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Hà Nhì xã Sì Lở Lầu. Lễ hội được chia làm 2 phần là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ gồm các nghi thức cúng như: Lễ cúng cổng bản “Cá Tu Tu”, nghi thức cúng thần nước “Ló Hò So”, Cúng thần rừng ở đầu bản “Gạ Ma Thú” và Cúng thần rừng ở cuối bản “Ha Pe Pe”. Lễ hội Tết quả trứng trong dịp đầu xuân là cái tết để đánh dấu thời gian Nhân dân gieo trồng mùa vụ mới, đồng thời cầu mong cho mùa màng tốt tươi, cuộc sống Nhân dân ấm no hạnh phúc. Lễ hội còn là dịp để người dân giao lưu văn hóa, tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết, khơi dậy niềm tự hào truyền thống dân tộc, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, phát triển, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

Các trò chơi dân gian được tổ chức tại lễ hội

Tác giả: TRỊNH HÙNG Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Thổ