Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh kiểm tra, nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội năm 2024 tại huyện Phong Thổ

Chiều 02/4, Đoàn công tác của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu do đồng chí Đèo Văn Thương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở làm trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Phong Thổ về công tác lao động, người có công và xã hội năm 2024. Tiếp đón Đoàn công tác về phía huyện Phong Thổ có đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, phòng, ban chuyên môn huyện, đại diện lãnh đạo, công chức văn hóa xã hội UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Đồng chí Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện thông qua báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2023 và chương trình công tác năm 2024

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu  ý kiến tại buổi làm việc

Theo báo cáo, qua kết quả điều tra, rà soát năm 2023, huyện Phong Thổ còn 6.687 hộ nghèo, chiếm 37,93%; hộ cận nghèo còn 3.077 hộ, chiếm 17,45%; tỷ lệ giảm nghèo giảm 5,88/5,3%, đạt 111,03% so với kế hoạch giao. Về xuất khẩu lao động và tạo việc làm mới, năm 2023 huyện đã tổ chức 185 buổi tuyên truyền, tư vấn về học nghề và giải quyết việc làm với hơn 6.500 lượt người tham gia; giải quyết việc làm cho 2.032/1.070 lượt lao động, đạt 190% kế hoạch giao. Trong đó: Đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài 100/60 lao động, đạt 167% so với chỉ tiêu tỉnh giao; tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu đi làm trong nước là 1.932 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 105% kế hoạch. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, công tác bảo trợ xã hội được quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, trong năm huyện đã chi trả trên 18,7 tỷ đồng cho 35.905 lượt đối tượng đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, hỗ trợ trên 5,08 tỷ đồng tiền điện cho 7.640 hộ nghèo, hỗ trợ trên 65,2 tấn gạo cứu đói giáp hạt cho 981 hộ bằng 4.347 khẩu tại 15/17 xã, thị trấn. Công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ trẻ em được quan tâm thực hiện tốt, việc chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu trẻ em theo Đề án 06 đến nay đã chuẩn hóa được 28.897/29.713 trẻ, đạt 97,25%. Nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai thực hiện sát thực tế, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Trên cơ sở báo cáo và các ý kiến, kiến nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc ở từng lĩnh vực thuộc thẩm quyền đồng thời tiếp thu, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Đèo Văn Thương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh phát biểu Kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đèo Văn Thương - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả về công tác lao động, người có công và xã hội mà huyện Phong Thổ đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện Phong Thổ cần làm tốt hơn nữa công tác kiểm soát, nắm tình hình các đơn vị tuyển dụng lao động vào địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, kết nối lao động có nhu cầu việc làm với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước; quan tâm công tác cai nghiện, bảo trợ xã hội, tiếp tục tuyên truyền, vận động các đối tượng yếu thế mở tài khoản và nhận trợ cấp xã hội qua hệ thống các cây ATM; tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho người lao động, nhất là đào tạo nghề phi nông nghiệp, công tác xuất khẩu lao động, các chương trình mục tiêu Quốc gia và các chính sách xã hội trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu đưa huyện Phong Thổ ra khỏi huyện nghèo vào năm 2025.

Tác giả: Đình Cầu