Sôi nổi ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc xã Ma Li Pho, lần thứ I năm 2024

Trong 2 ngày (26-27/3), tại xã Ma Li Pho, UBND xã Ma Li Pho phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc xã Ma Li Pho lần thứ I năm 2024. Đây là lần đầu tiên địa phương tổ chức hoạt động này nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Phần thi cắm trại của các đội tham gia ngày hội thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn xã

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhân dân 9 bản, lực lượng công an, y tế, các trường học trên địa bàn và Đồn biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng chia làm 4 đội thi đã tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ như: giao lưu văn nghệ; thi bóng đá nam, nữ; thi ẩm thực; thi cắm trại. Đặc biệt ở phần thi cắm trại và ẩm thực, từ những nguyên, vật liệu gần gũi với đời sống thường ngày của người dân như tre, nứa, cá suối, măng đắng…được các đội thi trang trí các gian trại, chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, thể hiện sinh động nét văn hóa đời thường của người dân Ma Li Pho. Anh Lý Quang Dùng,  bản Sòn Thầu 2, xã Ma Li pho chia sẻ: tham gia thi cắm trại, đoàn viên thanh niên trong bản đã phối hợp với bản Hùng Pèng, Ma Ly Pho và trường tiểu học lấy tre, nứa để làm cổng trại và những vật dụng thường dùng hàng ngày của bà con để trang trí trại. Qua hoạt động này giúp các bản ngày càng đoàn kết với nhau, mong muốn sắp tới xã cũng tổ chức nhiều chương trình như này để bà con các bản được gặp gỡ, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế. Chị Bùi Thị Trung Bình, trường mầm non Ma Li Pho cho biết: Đến với ngày hội, trường mầm non, bản  Thèn Sin và Pờ Ma Hồ phối hợp với nhau để thực hiện tốt phần thi nấu ăn, đội cũng đã chia công việc cho các thành viên để cùng nhau thực hiện. Đối với các món ăn, đội đã chọn các món đặc sản của người Thái, Kinh, Dao như món me bông, măng đắng, nộm rau má…và chọn những thành viên khéo tay nhất để thể hiện giúp các món ăn lưu giữ được hương vị truyền thống.

Phần thi ẩm thực, các đội đã mang đến ngày hội những món ăn mang đậm nét truyền thống

Các tiết mục giao lưu văn nghệ tại ngày hội

Ngày hội nhằm mục đích hiện thực hóa Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/2/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc, xây dựng sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn xã. Đồng chí Tẩn Chỉn Hùng, Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết thêm: Việc tổ chức ngày hội đã động viên, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tích cực rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, phục vụ tốt nhiệm vụ lao động, học tập và công tác, đồng thời để cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân có dịp giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần thực hiện Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Trong thời gian tới, xã tiếp tục duy trì và thực hiện ngày hội, quy tụ các xã lân cận cùng tham gia tranh tài ở các nội dung.

Đốt lửa trại và xòe vòng xòe đoàn kết

Lãnh đạo xã Ma Li Pho và đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng trao giải cho các đội

Sau 2 ngày tham gia Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao tổng 14 giải nhất, nhì, ba ở các phần thi cho các đội thi. Ngày hội là hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của huyện, tỉnh, đất nước. Qua đây đã tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết, lòng tự hào về các giá trị văn hóa truyền thống để đồng bào xã Ma Li Pho nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức trách nhiệm giữ gìn di sản văn hóa quý báu của dân tộc mình.

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ