TẬN TỤY VÌ SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

Sinh ra và lớn lên tại xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, tốt nghiệp trường Đại học Hoa Lư Ninh Bình, cô giáo Phạm Bạch Ngọc đã có thời gian công tác tại xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Năm 2007 cô tình nguyện lên công tác tại xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, năm 2021 cô được cấp trên điều động về công tác tại trường Mầm non Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Bằng nhiệt huyết, tinh thần yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, sau thời gian nỗ lực phấn đấu, tích cực trong mọi hoạt động chung của nhà trường, năm 2002 cô Ngọc được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 2008, được bổ nhiệm phó hiệu trưởng, năm 2012 được tín nhiệm giao trọng trách Hiệu trưởng nhà trường. Đó chính là động lực để cô Phạm Bạch Ngọc tiếp tục nỗ lực, cố gắng, hoàn thành tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ được giao.

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, duy trì sỹ số học sinh 2 buổi/ ngày và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng các thể, thu hút học sinh ra lớp. Trên cương vị Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng , cô Ngọc đã cùng tập thể ban giám hiệu nhà trường tập trung làm tốt công tác chính trị tư tưởng, tích cực thực hiện nhiệm vụ từng năm học; xây dựng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định, đoàn kết, thống nhất, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn; chấp hành nghiêm chỉnh mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, giáo viên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt các cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo", phong trào thi đua "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", “dạy tốt - học tốt”, xây dựng chuẩn mực đạo đức mỗi cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo, không có giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, chú trọng phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên để giáo viên, nhân viên noi theo.

Trong công tác giảng dạy, cô Ngọc luôn quan tâm xây dựng và nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên, thường xuyên tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao chất lượng chuyên môn, tổ chức các buổi dự giờ để kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy. Chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tăng cường kiểm tra, đánh giá nội bộ; thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ, hoạt động vui chơi để trẻ yêu thích đến trường; tìm hiểu từng đối tượng, hoàn cảnh học sinh có phương pháp giảng dạy cho phù hợp, góp phần duy trì, đảm bảo sỹ số học sinh ra lớp. Ngoài ra cô còn cùng với các thầy, cô giáo trong nhà trường tăng cường đẩy mạnh tăng gia, sản xuất để cải thiện bữa ăn hàng ngày, nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho trẻ; thực hiện tốt các hoạt động xã hội hóa giáo dục phục vụ cho việc dạy và học.

Từ những nỗ lực, cố gắng của cô Phạm Bạch Ngọc cùng các thầy cô giáo trong nhà trường, đến nay chất lượng giáo dục của nhà trường qua các năm học đều tăng lên rõ rệt; Tỷ lệ học sinh ra lớp đúng độ tuổi hằng năm đạt 100%; chất lượng giáo dục trẻ đạt yêu cầu hằng năm đạt trên 95%; 100% số trẻ được vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn bán trú tại trường và được cân đo theo dõi sức khỏe định kỳ. Trong năm học 2021- 2022 trường Mầm non  Mường So được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị có nhiều đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý và giảng dạy, tiêu biểu trong toàn ngành.

Đồng chí Phạm Bạch Ngọc nhận danh hiệu Nhà Giáo ưu tú tại Hội nghị tổng kết năm học 2020 - 2021

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, nhiều năm liền  Ngọc đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được tặng bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục, UBND tỉnh. Đặc biệt năm 2020 cô đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành giáo dục huyện Phong Thổ.

Tác giả: Phạm Xuyến Ban Tuyên Giáo Huyện ủy