A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Là địa phương có nhiều sông, suối, ao, hồ, thời gian qua huyện Phong Thổ đã tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống đuối nước nhằm giúp các em nhỏ có những ngày hè vui, bổ ích mà vẫn đảm bảo an toàn.

Quang cảnh buổi tập huấn bơi của cán bộ Đoàn xã Bản lang cho các em nhỏ

 

Mùa hè là thời điểm các em học sinh được nghỉ học, có nhiều thời gian vui chơi, tham gia các hoạt động. Song do sự hiếu động, thích khám phá và một phần do thiếu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước dẫn đến một số em bị đuối nước thương tâm. Điều này không chỉ để lại nỗi đau, sự mất mát rất lớn cho các gia đình mà còn là sự trăn trở, nuối tiếc cho những người ở lại và là bài học đắt giá cho các gia đình trong việc quan tâm, giáo dục, quản lý con em trong những ngày hè. Thấu hiểu điều đó, huyện Phong Thổ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em, cố gắng tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: “Để công tác phòng chống đuối nước được thực hiện hiệu quả thì đòi hỏi gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành và toàn xã hội cần có sự phối hợp, đồng bộ những giải pháp thực hiện. Thực tế trong thời gian qua, vấn đề này luôn được huyện quan tâm thông qua việc ban hành nhiều các văn bản chỉ đạo. Trong đó, yêu cầu các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh hoạt động truyền thông về bảo vệ trẻ em; quan tâm phát triển môn bơi coi đây là giải pháp hữu hiệu để phát triển thể lực, tầm vóc và phòng chống đuối nước cho trẻ em”.

Các địa phương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tạo sân chơi an toàn cho trẻ; rà soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn ở khu vực sông suối, ao hồ. Các nhà trường đã dành những giờ học cuối năm, trước khi các em nghỉ hè để trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước; phát những tờ rơi về sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong phòng chống tai nạn đuối nước. Vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em, hướng dẫn con em chỉ chơi ở những nơi an toàn, tránh xa ao hồ, sông suối.

Cán bộ Đoàn xã Bản Lang dạy các em nhỏ bản Nà Vàng các kỹ thuật bơi phòng, chống đuối nước.

 

Bản Lang là một trong những xã có đông trẻ em (hơn 2.000 em) và cũng hay có trẻ em bị đuối nước (riêng trong năm 2022 đã có 1 trẻ), chính vì vậy ngay khi tiếp nhận các em nhỏ từ nhà trường chuyển sinh hoạt đoàn về các bản, lực lượng đoàn viên thanh niên xã, bản đã tổ chức hàng loạt các hoạt động thu hút các em tham gia. Nổi bật trong đó là tổ chức truyền thông về phòng, chống đuối nước. Cán bộ đoàn sử dụng máy chiếu, các hình ảnh minh họa sinh động giới thiệu cho các em về đuối nước, mức độ nguy hiểm của đuối nước đối với sức khỏe con người, các biện pháp phòng chống. Đặc biệt, các cán bộ đoàn còn hướng dẫn các em kỹ thuật mặc áo phao; dạy kỹ thuật bơi ếch, bơi ngửa.

Cán bộ Đoàn xã Bản Lang dạy các em nhỏ bản Nà Vàng các kỹ thuật bơi phòng, chống đuối nước.

 

Anh Giàng A Phong – Bí thư Đoàn xã Bản Lang chia sẻ: “Trên địa bàn có rất nhiều suối. Có những suối chảy siết, có suối nhiều vũng. Và, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà trẻ em đã bị đuối nước thương tâm không chỉ ở bản vùng thấp mà ở cả bản vùng cao. Chính vì vậy, Đoàn xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tổ chức các lớp tuyên truyền về phòng chống đuối nước, dạy cách bơi cho trẻ em; hướng dẫn kỹ năng xử lý khi trẻ bị đuối nước cho trẻ em và phụ huynh”.   

Cán bộ Đoàn xã Bản Lang dạy các em nhỏ bản Nà Vàng các kỹ thuật bơi phòng, chống đuối nước.

 

Thực tế dự buổi tuyên truyền phòng chống đuối nước của Đoàn xã tại bản Nà Vàng những ngày gần đây, chúng tôi nhận thấy hàng chục các em nhỏ rất hào hứng tìm hiểu các kiến thức và làm theo hướng dẫn của đoàn viên. Em Dì Văn Thương 15 tuổi ở bản Nà Vàng nói, khi được cán bộ đoàn tuyên truyền em đã hiểu được nguy cơ tiềm ẩn khi tắm sông suối. Ngoài ra, em còn biết kỹ năng xử lý tình huống khi gặp người không may bị đuối nước. Về nhà, em sẽ chia sẻ cho các bạn trong bản những kiến thức này và vận động các bạn không ra khu vực sông suối ao hồ tắm, không lội qua sông suối nhất là vào thời điểm mùa mưa, nước lũ chảy siết.   

Không chỉ ở Bản Lang mà ở thị trấn Phong Thổ và các xã khác trong huyện cũng đang đẩy mạnh các hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ em bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Tổ chức rà soát các điểm nguy cơ cao về tai nạn đuối nước, lập bản đồ, trình lên cấp trên hỗ trợ biển cảnh báo. Tích cực triển khai các biện pháp xây dựng ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn, trường học an toàn. Nhờ đó, các em có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cơ bản và môi trường thuận lợi để tự bảo vệ mình. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ đuối nước ở trẻ em.

Phòng chống đuối nước cho trẻ em là hoạt động hết sức cần thiết nhất là trong thời điểm mùa hè, nhu cầu bơi lội của trẻ tăng cao. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp thì mỗi người dân, mỗi gia đình cũng cần chung sức đồng lòng trong việc quản lý con em mình. Không cho trẻ chơi ở gần khu vực sông suối ao hồ; không tắm, bơi lội ở nơi nước sâu, chảy xiết; khuyến cáo trẻ nhỏ tuân thủ nghiêm các hướng dẫn ở những nơi có nguy cơ đuối nước… để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của trẻ nhỏ.


Tác giả: TRẦN HẬU Văn phòng UBND huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 615
Hôm qua : 1.951