Tạo cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế

Cùng với đẩy mạnh liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, 2 năm gần đây, huyện Phong Thổ đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa các chợ. Đây là cơ hội để thương lái, người dân đẩy mạnh hoạt động thông thương phát triển kinh tế.

Những ngày giáp tết, chợ vùng biên Sì Lở Lầu càng trở nên đông đúc tấp nập. Hàng hóa được bày bán phong phú, đủ các chủng loại, kiểu dáng từ hoa quả, bánh kẹo đến hàng gia dụng, quần áo, vải may mặc… Người dân đến chợ thỏa sức mua sắm nhiều mặt hàng phục vụ đời sống hàng ngày và chuẩn bị cho một cái tết no ấm. Điều làm chúng tôi chú ý là xung quanh chợ được nâng cấp, sửa chữa khang trang, rộng rãi hơn.

Chị Đèo Thị Lan - thị trấn Phong Thổ nói: “Tôi kinh doanh tại chợ đã 5 năm. Trước đây, chợ hẹp, nền đất, việc kinh doanh khó. Từ khi chợ được nâng cấp thành nền bêtông, rộng, sạch, chúng tôi bày hàng thoải mái, khách hàng lựa chọn dễ hơn, việc kinh doanh thuận lợi hơn. Mỗi phiên chợ tôi bán được vài tạ hoa quả các loại, trừ chi phí thu lãi gần 1 triệu đồng. Dịp tết này nhu cầu người dân nhiều hơn, dự kiến doanh thu tăng”.

Chợ Sì Lở Lầu sau khi được sửa chữa đã thu hút đông đảo thương lái và người dân đến kinh doanh, buôn bán.

Chợ Sì Lở Lầu được nâng cấp, sửa chữa trong năm 2021 với các hạng mục: san gạt tạo mặt bằng chợ, làm 7 gian ki-ốt bán hàng, sân bêtông, kè bêtông và lan can đỉnh kè. Tổng kinh phí đầu tư 2 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách huyện. Đến tháng 1/2022 chợ chính thức đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu của đông đảo Nhân dân, thương lái trong và ngoài huyện, nhất là thương lái đến từ 7 xã biên giới bắc Dào San.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, ngoài chợ Sì Lở Lầu, trong năm 2022, huyện Phong Thổ tiến hành đầu tư nâng cấp, sửa chữa thêm 3 chợ: Vàng Ma Chải, Dào San và thị trấn Phong Thổ. Các chợ này được đầu tư từ nguồn tăng thu ngân sách huyện; nguồn ngân sách trung ương năm 2022 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ban Quản lý Dự án huyện làm chủ đầu tư với tổng kinh phí đầu tư trên 5 tỷ đồng. Trong đó, chợ trung tâm thị trấn Phong Thổ được đầu tư 3,5 tỷ đồng để san gạt mặt bằng diện tích 1.568,5m2; làm sân, đường, hệ thống cấp nước, sửa chữa 2 nhà chợ, rãnh thoát nước. Chợ Vàng Ma Chải đầu tư 920 triệu đồng làm nhà chợ 1 tầng (diện tích trên 240m2), sân bêtông, rãnh thoát nước. Chợ Dào San đầu tư 1 tỷ đồng để sửa chữa 1 nhà chợ, nhà vệ sinh và các hạng mục phụ trợ khác. Cả 3 chợ thực hiện từ năm 2022-2024.

Công ty TNHH một thành viên Hòa Quý đẩy nhanh tiến độ thi công chợ thị trấn Phong Thổ.

Công ty TNHH Một thành viên Hòa Quý đẩy nhanh tiến độ thi công chợ thị trấn Phong Thổ.

Đồng chí Trần Viết Điệp - Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Phong Thổ cho biết: “Do sử dụng lâu ngày 3 chợ trên đã bị xuống cấp, nhiều khu vực cần được mở rộng đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bà con; do đó việc sửa chữa, nâng cấp là hết sức cần thiết. Thời gian qua, chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu tập trung, máy móc nhân lực tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công; cử cán bộ thường xuyên có mặt giám sát việc thi công. Hiện nay, các chợ đang thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng”.

Có mặt tại chợ trung tâm thị trấn Phong Thổ, chúng tôi nhận thấy, Công ty TNHH một thành viên Hòa Quý - đơn vị thi công đang tập trung máy móc, nhân lực làm mặt bằng, sân, rãnh thoát nước. Anh Trần Hải Quý - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hòa Quý khẳng định: “Những ngày đầu việc di chuyển các hộ dân ra ngoài chợ kinh doanh trả lại mặt bằng thi công còn gặp khó khăn, song được tuyên truyền kịp thời bà con hiểu được ý nghĩa của việc sửa chữa chợ nên đã chấp hành tốt. Chúng tôi đã tập trung nhiều ôtô, máy xúc, hàng chục lao động làm việc liên tục theo ca, phấn đấu đảm bảo đúng tiến độ cam kết với chủ đầu tư”.

Tin tưởng với sự cố gắng của các bên, các chợ sớm đi vào hoạt động. Qua đó, góp phần đảm bảo điều kiện giao thương, kinh doanh mua bán của các thương nhân và Nhân dân trên địa bàn; giúp giải quyết việc làm, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Tác giả: Thanh Hoa
Nguồn:https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/t%E1%BA%A1o-c%C6%A1-h%E1%BB%99i-th%C3%BAc-%C4%91%E1%BA%A9y-ph%C3%A1t-tri%E1%BB%83n-kinh-t%E1%BA%BF Copy link