A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Giàng A Chứ khởi nghiệp từ mô hình trồng dâu tây

Sinh ra và lớn lên tại bản Lèng Chư, xã Dào San, anh Giàng A Chứ luôn ấp ủ ước mơ được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Giàng A Chứ đã biến những mảnh ruộng bậc thang khô cằn thành vườn dâu tây xanh tốt, sai trĩu quả. Thành công bước đầu trong việc đưa vào trồng một loại cây ăn quả được thị trường ưa chuộng đang truyền cảm hứng, nghị lực vượt khó vươn lên cho nhiều thanh niên dân dân tộc thiểu số ở địa phương.

Anh Giàng A Chứ thu hoạch dâu tây

 

Đang vào thời điểm chính vụ, vườn dâu tây của gia đình anh Giàng A Chứ ở bản Lèng Chư, xã Dào San nổi bật giữa lưng chừng núi với những quả dâu tây đỏ tươi đặc trưng xen lẫn trong từng tán lá. Được biết, để có được vườn dâu tây đẹp, anh Chứ đã phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết, công sức bởi toàn bộ đất trồng dâu vốn là đất ruộng bậc thang. Do thiếu nước nên gia đình anh chỉ có thể canh tác 1 vụ rồi bỏ hoang chờ đến vụ sau mới sản xuất tiếp, hiệu quả kinh tế thấp. Vốn tính chăm chỉ, anh Chứ nhiều lần tìm cách trồng các loại cây khác nhau nhưng không phù hợp. Tình cờ, một lần được anh trai cho một ít giống dâu tây về trồng cho con ăn. Thấy cây dâu tây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương lại nhanh cho thu hoạch, ăn ngon, thị trường bán với giá cao, anh Chứ mạnh dạn nhân giống và mở rộng dần diện tích. Anh chia sẻ rằng: "Khi mới trồng dâu tây, tôi không có kiến thức về cách trồng và chăm sóc loại cây này, cho nên tôi đã vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm kết hợp học trên mạng rồi áp dụng vào thực tế, nhất là việc đắp luống cao để cây không úng nước, tỉa bớt lá để cây tập trung ra nhiều quả, sử dụng ni lông phủ bên ngoài gốc cây cho đất ẩm, tạo lớp ngăn cách quả với đất cho sạch cũng như hạn chế sâu bệnh gây hại quả…. Vì vậy, vụ đầu tiên vườn dâu nhà tôi cho quả sai, kích thước quả to, với giá bán 100.000-120.000 đồng/kg, gia đình tôi thu được trên 10 triệu đồng”.

Anh Giàng A Chứ vừa thu hoạch dâu vừa chia sẻ kinh nghiệm cho đoàn viên thanh niên trong xã

 

Thành công bước đầu tạo động lực khích lệ gia đình anh Chứ mở rộng diện tích trồng. Năm 2022, anh trồng tiếp 500m2, gia đình anh thu được trên 20 triệu đồng. Đến năm 2023, gia đình anh trồng 800m2. Ngay sau khi vườn dâu cho quả chín, khách đã đến khá nhiều. Để khách thoải mái khi đến thăm vườn, anh không thu tiền khách vào tham quan, khách vẫn có thể tự tay hái quả mà mình thích và mang ra để trả tiền. Vì vậy, nhiều khi vườn không đủ sản phẩm dâu quả cho khách đến tham quan mua về làm quà. Từ đầu vụ đến nay, gia đình anh đã thu gần 40 triệu đồng, với lượng quả như hiện nay, dự kiến gia đình anh thu được trên 100 triệu đồng tiền dâu. Trong khi đó, diện tích lúa gia đình anh vẫn gieo cấy một vụ, mỗi năm thu được từ 7 đến 9 tạ thóc, đảm bảo nguồn lương thực cho gia đình. Anh Thào A Páo, Bí thư Đoàn xã Dào San cho biết: mô hình trồng dâu tây của anh Giàng A Chứ là một hướng khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trong xã học tập. Vừa qua, nằm trong các hoạt động hưởng ứng tháng Thanh niên năm 2023, chúng tôi đã đưa hơn 100 đoàn viên đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm làm mô hình này. Qua đó nhiều đoàn viên, thanh niên trong xã đã có ý tưởng mua giống và nhờ anh Chứ hướng dẫn kỹ thuật để trồng dâu tây góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Dâu tây của anh Giàng A Chứ trưng bày và bán tại Hội nghị sáng tạo khởi nghiệp năm 2023 và được khách hàng ưa chuộng

 

Dám nghĩ, dám làm, điều đó đã giúp chàng thanh niên Giàng A Chứ có những thành công bước đầu trên con đường lập thân, lập nghiệp của mình. Thành công ban đầu từ vườn dâu tây của anh Chứ đã tiếp thêm động lực cho nhiều đoàn viên, thanh niên địa phương phát triển ý tưởng khởi nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 1.336