Thứ năm, 25/04/2024 - 07:25

Thi đua đoàn kết, sáng tạo

Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ) đổi mới tư duy, sáng tạo trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các việc làm cụ thể. Qua đó, từng bước tạo diện mạo khởi sắc cho vùng quê nơi biên giới.

Trở lại Ma Li Pho hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự tươi mới của nơi đây sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Những nương ngô, khoai, sắn trù phú, phủ xanh bãi đồi trọc. Người dân ra đồng làm cỏ, vun đất với khuôn mặt đầy hứng khởi mong mùa màng bội thu. Ở bản biên giới Pa Nậm Cúm, thay vì những hối hả, tất bật đi chợ khi cửa khẩu Ma Lù Thàng còn hoạt động nhộn nhịp, thì nay chị em dường như sống chậm lại, dành nhiều thời gian cho gia đình, nuôi dạy con; tham gia múa, hát, gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc Thái; đoàn kết xây dựng đời sống mới.
Bà Lò Thị Thim – Trưởng ban Công tác mặt trận bản Pa Nậm Cúm chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động các gia đình sống, học tập và làm theo lời dạy của Bác, không vi phạm pháp luật, không vượt biên trái phép. Thi đua xây dựng gia đình hạnh phúc; nuôi con cháu khoẻ mạnh, hiếu thảo; đoàn kết giữ vững danh hiệu bản văn hoá.
       Xã Ma Li Pho có 9 bản, trên 640 hộ, chủ yếu là người dân tộc Thái, Dao sinh sống. Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xã Ma Li Pho đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh việc lan toả xây dựng nếp sống mới ở vùng đồng bào dân tộc, xã ưu tiên và xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm theo lời Bác dặn: “Ra sức tăng gia sản xuất để mọi người được ấm no”.

Người dân xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ) mở rộng diện tích ao, hồ nuôi thuỷ sản, phát triển kinh tế gia đình.

Đồng chí Tẩn Chỉn Hùng - Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết: Xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ tập trung phát triển sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Từ diện tích đất trồng chuối kém năng suất, sâu bệnh, xã vận động bà con chuyển sang trồng sắn, khoai sọ. Chăm sóc tốt các cây công nghiệp: cao su, mắc-ca. Thay đổi tập quán chăn nuôi tự cung tự cấp sang hàng hoá thị trường; chú trọng phát triển chăn nuôi đàn gia súc. Qua đó, nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
       Hiện tại, xã đang chỉ đạo các bản đôn đốc Nhân dân đẩy nhanh tiến độ hoàn thành gieo cấy vụ mùa với tổng diện tích 146ha; tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho 90ha ngô xuân hè, 105ha sắn, hơn 50ha khoai các loại, rau đậu; trên 105ha cây công nghiệp lâu năm, gần 426ha cây ăn quả. Đồng thời, khuyến cáo bà con chủ động các biện pháp phòng chống dịch cho đàn vật nuôi. Đến nay, xã có 1.623 con gia súc, trên 12.400 con gia cầm; diện tích nuôi thuỷ sản 1,1ha.
Song song với đó, các tổ chức hội, đoàn thể của xã phát động các phong trào thi đua yêu nước để hội viên, đoàn viên hăng hái thi đua tham gia. Nổi bật như: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Phụ nữ tích cự học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”…
     Đặc biệt, xã Ma Li Pho luôn quan tâm đến công tác xây dựng đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh thông qua việc gắn tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị; đội ngũ đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn. Thiếu tá Phạm Ngọc Hà - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã cho biết: Đảng bộ xã có 14 chi bộ, trên 200 đảng viên. Hàng năm, Đảng uỷ tổ chức cho các chi bộ ký cam kết và đăng ký học tập, làm theo Bác, trong đó phấn đấu 80% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không có đảng viên vi phạm kỷ luật. Đồng thời, Đảng ủy xã phát huy tinh thần “đi trước” của đảng viên trong phát triển kinh tế, gìn giữ bản sắc văn hoá, bảo vệ đường biên, cột mốc… để “làng nước đi sau”.
       Với nhiều giải pháp sáng tạo trong học và làm theo lời Bác, xã Ma Li Pho từng ngày đổi mới: hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang; những ngôi nhà xây kiên cố đầy đủ tiện nghi sinh hoạt… Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên với mức thu nhập bình quân gần 30 triệu đồng/người/năm, tăng nhiều lần so với 5 năm về trước. Nhân dân đoàn kết gìn giữ giá trị truyền thống văn hoá tốt đẹp của các dân tộc. Đến nay, Ma Li Pho là 1 trong 4 xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Tác giả: Đinh Đông
Nguồn:https://baolaichau.vn/h%E1%BB%8Dc-t%E1%BA%ADp-l%C3%A0m-theo-b%C3%A1c/thi-%C4%91ua-%C4%91o%C3%A0n-k%E1%BA%BFt-s%C3%A1ng-t%E1%BA%A1o Copy link