A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Phong Thổ đẩy mạnh công tác giảm nghèo nhanh và bền vững

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, Thị trấn Phong Thổ là một trong những địa phương trong huyện làm tốt công tác giảm nghèo, hỗ trợ hiệu quả để người dân thoát nghèo bền vững. Bình quân tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 2,94%/năm, đến thời điểm này trên địa bàn thị trấn còn 94 hộ nghèo, hộ cận nghèo là 77 hộ.

Thời gian qua công tác giảm nghèo được cấp ủy, chính quyền từ thị trấn đến các thôn, bản, tổ dân phố quan tâm, chỉ đạo sát sao. Các cơ chế, chính sách của Nhà nước ưu tiên cho công tác giảm nghèo tại địa phương, các chính sách an sinh xã hội cho người nghèo được thị trấn thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng như chương trình cho vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hỗ trợ chăn nuôi. Phần lớn các hộ nghèo, hộ cận nghèo đã phát huy được hiệu quả về đồng vốn phục vụ cho sản xuất, ổn định đời sống.

Mô hình chăn nuôi lợn của hộ gia đình ông Điêu Kim Thượng ở thôn Thống Nhất

 

Để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, UBND thị trấn Phong Thổ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của các gia đình hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó, tập trung nâng cao nhận thức, xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng,  vận động Nhân dân tận dụng các lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Đồng thời, hỗ trợ các nguồn vốn vay ưu đãi để nhân dân có điều kiện đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Để đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác kịp thời, hàng năm Ban giảm nghèo của thị trấn Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Phong Thổ triển khai các gói vay đến từng thôn, bản, tổ dân phố; chỉ đạo tổ chức hội, đoàn thể thị trấn phối hợp với trưởng bản, TDP, các ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch. Đồng thời, cử cán bộ phụ trách địa bàn hướng dẫn, giám sát người dân sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Đến nay tổng dư nợ trên địa bàn thị trấn đạt trên 52 tỷ đồng với 12 tổ vay vốn, từ nguồn vốn chính sách xã hội đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục theo học tại các trường chuyên nghiệp và học nghề; giúp hộ nghèo có điều kiện xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo. Ông Lý Văn Bế trưởng thôn Vàng Bó cho biết: “ Trong những năm qua nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thôn có vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh thoát nghèo và có cuộc sống ổn định, trong năm 2023 thôn đã giảm được 12 hộ, đến này toàn thôn còn 13 hộ nghèo. Trong năm 2024 phấn đấu giảm thêm 3 – 4 hộ nghèo’’.

Mô hình măng tây của Công ty TNHH MTV Trường Phát Lai Châu trồng tại thị trấn Phong Thổ đang phát triển tốt

 

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 22/12/2022 của Huyện ủy Phong Thổ về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đưa huyện Phong Thổ ra khỏi huyện nghèo vào năm 2025. Để tiếp tục duy trì thành quả giảm nghèo một cách bền vững, nhiều giải pháp đã được UBND thị trấn Phong Thổ thực hiện: Quán triệt sâu sắc việc thực hiện nhiệm vụ công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, vừa mang tính cấp bách vừa mang tính chiến lược, là trách nhiệm của các cấp, các ngành và của cả hệ thống Chính trị. UBND thị trấn tập trung huy động mọi nguồn lực xã hội và thực hiện các chương trình hỗ trợ, đào tạo theo quy định như : Thực hiện Nghị quyết số 07 quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết này đã mở hướng làm giàu cho nông dân tỉnh Lai Châu nói chung, nông dân thị trấn Phong Thổ nói riêng. Để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, huyện Phong Thổ đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Qua đó giúp người dân trong thị trấn hiểu rõ các quy định, nội dung được hỗ trợ theo Nghị quyết. Năm 2022 thị trấn Phong Thổ đã được huyện hỗ trợ cho 06 hộ gia đình và 01 hợp tác xã với 310 thùng ong với mức giá hỗ trợ 700 trăm nghìn đồng/thùng, điển hình như gia đình anh Lê Quang Hải, ở tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) được hỗ trợ 60 thùng ong lấy mật, trong quá trình nuôi ong, gia đình anh gặp không ít khó khăn về kỹ thuật chăm sóc đàn ong. Sau gần 1 năm đàn ong của gia đình anh với số lượng 80 đàn đều phát triển tốt, đảm bảo lượng mật khai thác, thích nghi với điều kiện khí hậu của thị trấn. "Sau khi nghe cán bộ thị trấn Phong Thổ và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tuyên tuyền về chính sách hỗ trợ nuôi ong theo nghị quyết 07, tôi rất phấn khởi. Tôi đã mạnh dạn đăng ký và tiến hành làm thùng nuôi ong theo đúng tiêu chuẩn mà cán bộ hướng dẫn. Được hỗ trợ 60 thùng nuôi ong, với số tiền 42 triệu đồng, gia đình tôi cũng yên tâm hơn khi mở rộng, phát triển đàn ong mật" – anh Hải phấn khởi cho biết.

Mô hình táo đại ở thôn Vàng Bó giúp tăng thu nhập cho người dân

 

Theo ông Nguyễn Đức Hội – Chủ tịch  UBND thị trấn Phong Thổ cho biết: “ Trong thời gian vừa qua thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức thoát nghèo cho người dân. Đồng thời giới thiệu họ tới các dịch vụ hỗ trợ phù hợp nhất để họ có cơ hội tiếp cận; tăng cường tuyên truyền công tác xuất khẩu lao động xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo nhanh và bền vững; Chủ động tổ chức thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn; kết hợp lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo của tỉnh, huyện, của trung ương; Tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo về y tế, giáo dục; tập huấn khuyến nông, lâm, ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nghèo, hỗ trợ các điều kiện sản xuất, cây, con giống cho hộ nghèo theo quy định của Chính phủ; Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội thị trấn đã đẩy công tác tuyên truyền, vận động hội viên và toàn dân tham gia các cuộc vận động hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững”.

Với những giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn tại địa phương, công tác giảm nghèo của thị trấn Phong Thổ sẽ đạt kết quả cao. Phấn đấu trong năm 2024 trên địa bàn có số hộ thoát nghèo là 22 hộ, tỷ lệ giảm trung bình đạt 1,59%. Góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội theo đúng Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 22/12/2022 của Huyện ủy Phong Thổ về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đưa huyện Phong Thổ ra khỏi huyện nghèo vào năm 2025.


Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.139
Hôm qua : 2.174