Thứ ba, 16/07/2024 - 04:55
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Phong Thổ đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCCR

Thị trấn Phong Thổ là trung tâm chính của huyện Phong Thổ, toàn thị trấn có diện tích rừng tự nhiên là 2.283,43 ha rừng. Trong đó diện tích rừng khoán bảo vệ là 2.271,87ha, còn lại là rừng trồng. Trước đây, do người dân chưa nhận thức rõ về vai trò của rừng đối với đời sống, nên trên địa bàn còn tồn tại tình trạng bà con đốt rừng làm nương, khai thác lâm, thổ sản và xâm hại rừng trái phép.

 Từ đầu năm tới nay, do tình hình thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, trên địa bàn thị trấn đã xảy ra 01 vụ cháy tại thôn Thống Nhất với diện tích trên 11ha trong đó diện tích có rừng là 2,99ha, mức độ thiệt hại là 30%; diện tích đất trống là 8,6ha. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nắng nóng khô hanh vẫn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới nên nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao (cấp IV - Cấp nguy hiểm, cấp V - Cấp cực kỳ nguy hiểm). Thực hiện Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 18/4/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Để chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) thị trấn đã củng cố kiện toàn, xây dựng kế hoạch PCCCR trong mùa khô hanh. Theo ông Đồng Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR thị trấn cho biết:  ‘’Từ đầu năm tới nay, Ban Chỉ huy PCCCR thị trấn Phong Thổ đã phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể và cán bộ kiểm lâm địa bàn, tổ chức tuyên truyền được hơn 7 buổi cho gần 900 lượt bà con dân bản. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Lâm nghiệp, nguy cơ cháy rừng trong mùa khô hanh. Cách đốt nương, các Công điện của tỉnh, huyện, nội dung tuyên truyền về xử phạt hành vi đốt nương để xảy ra cháy… Cùng với đó, thông qua các buổi tuyên truyền cũng truyền tải tới bà con ý nghĩa của việc bảo vệ rừng với cuộc sống. Công tác tuyên truyền dần phát huy hiệu quả, ý thức bảo vệ rừng trong cộng đồng của thị trấn từng bước được nâng cao. Bà con đã thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ rừng. Toàn bộ số hộ dân trong thị trấn đã ký cam kết thực hiện tốt các nội dung cam kết trong bảo vệ, phát triển rừng’’

Một buổi tuyên truyền PCCCR đến người dân

 

Họp thôn kết hợp tuyên truyền PCCCR tại Thôn Đoàn Kết

 

Ngoài ra nhân dân tại các thôn, bản, TDP trên địa bàn thị trấn còn huy động hơn 500 ngày công cùng các đội xung kích bảo vệ rừng phát dọn đường băng cản lửa, tham gia phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh và tuần tra bảo vệ rừng. Trong quá trình thực hiện tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ, phát triển rừng cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành đoàn thể cũng lồng ghép việc hướng dẫn bà con dân bản sử dụng quỹ chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đảm bảo nguồn lợi từ rừng được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Đại - trưởng thôn Thống Nhất cho biết:’’ Trong mùa khô hanh trên địa bàn thôn đã xảy ra 1 điểm cháy rừng, ngay sau khi phát hiện đám cháy, thôn đã huy động nhân dân phát đường băng cản lửa và huy động lực lượng chữa cháy với trên 150 lượt người tham gia.  Để nâng cao nhận thức cho nhân dân và tăng cường công tác tuần tra tại các điểm có nguy cơ cháy, chúng tôi đã phối hợp với Ban Chỉ huy PCCCR thị trấn tổ chức vận động, tuyên truyền người dân phải tăng cường bảo vệ rừng 24/24h’’.

Tăng cường đặt biển cảnh báo PCCCR

 

Cùng với xây dựng phương án PCCCR, cấp ủy, chính quyền thị trấn thành lập 7 tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng các thôn bản với gần 100 người tham gia, thường xuyên phân công lực lượng tuần tra, canh gác, thường trực 24/24 giờ trong những ngày cao điểm khô hanh. Tại các thôn, bản triển khai tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện bảo vệ, PCCCR; giám sát nghiêm việc thực hiện quy ước bảo vệ rừng của các hộ; tăng cường quản lý, giám sát việc đốt nương và kịp thời phát hiện, ngăn chặn khi có cháy rừng xảy ra.

Người dân tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn thị trấn

 

Việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, tuân thủ phương châm “Phòng là chính, phát hiện lửa từ sớm và tổ chức ứng cứu kịp thời, triệt để” kết hợp phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ,  phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”, quyết tâm thực hiện mục tiêu quản lý, bảo vệ diện tích rừng hiện có, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Tin tưởng rằng, với sự tích cực, chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác BVR-PCCC rừng, sẽ góp phần quan trọng, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển rừng, bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn./.4


Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 71
Hôm qua : 2.071