A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Phong Thổ đẩy mạnh tuyên truyền PCCCR

Thị trấn Phong Thổ là trung tâm của huyện Phong Thổ, toàn thị trấn có diện tích rừng tự nhiên 2.283,43 ha rừng. Trong đó diện tích rừng khoán bảo vệ là 2.271,87ha , còn lại là rừng trồng. Trước đây, do người dân chưa nhận thức rõ về vai trò của rừng đối với đời sống hàng ngày, do vậy trên địa bàn vẫn còn tồn tại tình trạng bà con đốt rừng làm nương, khai thác lâm, thổ sản và xâm hại rừng trái phép.

Quang cảnh buổi tuyên truyền về bảo vệ và PCCCR tại thôn Thống Nhất thị trấn Phong Thổ

 

Từ đầu năm tới nay, do tình hình thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài nên trên địa bàn thị trấn đã xảy ra 01 vụ cháy tại thôn Thống Nhất với diện tích trên 11ha trong đó diện tích có rừng là 2,99ha, mức độ thiệt hại 30%; diện tích đất trống là 8,6ha. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nắng nóng khô hanh vẫn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới nên nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao (Theo công văn 67/CV-HKL ngày 8 tháng 4 năm 2024 của Hạt kiểm lâm huyện Phong Thổ thông báo cấp độ cháy rừng trên địa bàn toàn huyện ở cấp V – Cấp cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ cháy rừng rất lớn và lan tràn nhanh trên tất cả các loại rừng). Để chủ động biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) của thị trấn đã được củng cố kiện toàn, xây dựng kế hoạch PCCCR trong mùa khô hanh.

Theo ông Đồng Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR thị trấn cho biết: Từ đầu năm tới nay, Ban Chỉ huy PCCCR thị trấn Phong Thổ đã phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể và cán bộ kiểm lâm địa bàn, tổ chức tuyên truyền được hơn 7 buổi cho gần 1000 lượt bà con dân bản. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Lâm nghiệp, nguy cơ cháy rừng trong mùa khô hanh. Cách đốt nương, các Công điện của tỉnh, huyện, nội dung tuyên truyền về xử phạt hành vi đốt nương để xảy ra cháy… Cùng với đó, thông qua các buổi tuyên truyền cũng truyền tải tới bà con ý nghĩa của việc bảo vệ rừng với cuộc sống.

Công tác tuyên truyền dần phát huy hiệu quả, ý thức bảo vệ rừng trong cộng đồng của thị trấn từng bước được nâng cao. Bà con đã thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ rừng. Toàn bộ số hộ trong thị trấn đã ký, thực hiện tốt các nội dung cam kết trong bảo vệ, phát triển rừng. Ông Lò Văn Phủ trưởng bản Nậm Pậy cho biết: trong đầu  tháng 4 năm 2024 đã có vụ cháy nhỏ xảy ra, bản đã huy động tổ xung kích bảo vệ rừng và nhân dân tham gia chữa cháy, sau một thời gian đã dập tắt toàn bộ đám cháy không để cháy lây lan ra diện rộng.

Nhân dân tại các thôn, bản, TDP trong thị trấn còn huy động hơn 500 ngày công cùng các đội xung kích bảo vệ rừng phát dọn được đường băng cản lửa , tham gia phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh và tuần tra bảo vệ rừng. Trong quá trình thực hiện tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phát triển rừng cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành đoàn thể cũng lồng ghép việc hướng dẫn bà con dân bản sử dụng quỹ chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đảm bảo nguồn lợi từ rừng được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Đại - trưởng thôn Thống Nhất cho biết:  trong mùa khô hanh trên thôn đã xảy ra 1 điểm cháy rừng, ngay sau khi phát hiện đám cháy, thôn đã huy động nhân dân tham gia phát đường băng cản lửa và huy động lực lượng tham ra chữa  cháy với trên 150 lượt người tham gia.  Để nâng cao nhận thức cho nhân dân và tăng cường công tác tuần tra tại các điểm có nguy cơ cháy, đồng thời thôn đã phối hợp với Ban Chỉ huy PCCCR thị trấn tổ chức vận động, tuyên truyền người dân phải tăng cường bảo vệ rừng 24/24h.

Cùng với xây dựng phương án PCCCR, cấp ủy, chính quyền thị trấn cũng thành lập 7 tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng các thôn bản với gần 100 người tham gia. Thường xuyên phân công lực lượng tuần tra, canh gác, thường trực 24/24 giờ trong những ngày cao điểm khô hanh. Tại các thôn, bản triển khai tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện bảo vệ, PCCCR; giám sát nghiêm việc thực hiện quy ước bảo vệ rừng của các hộ; tăng cường quản lý, giám sát việc đốt nương và kịp thời phát hiện, ngăn chặn khi có cháy rừng xảy ra.

Bước vào mùa khô năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp, dự báo sẽ có thời tiết khô hanh kéo dài khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn, do vậyCấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn đang tích cực chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên và diện tích rừng trồng, tuyên truyền, vận động người dân, nâng cao ý thức thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Với sự vào cuộc quyết liệt của thị trấn Phong Thổ và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ, PCCCR của Nhân dân, công tác bảo về rừng trong mùa khô hanh trên địa bàn thị trấn sẽ được bảo vệ an toàn.


Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.032
Hôm qua : 2.174