A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Phong Thổ Hiệu quả trong việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia

Nhằm đưa Nghị quyết 04-NQ/HU ngày 22/12/2022 của Huyện ủy Phong Thổ về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đưa huyện Phong Thổ ra khỏi huyện nghèo vào năm 2025. Thực hiện Quyết định số 1487/QĐ-UBND ngày 21/6/2023 phê duyệt danh sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023. Thị trấn  Phong Thổ được UBND huyện phê duyệt năm 2023 là 12 hộ, trong đó giai đoạn đầu có 5 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà ở mới. Đây là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm qua nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, cận nghèo góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, các dân tộc và các khu dân cư; Đồng thời cũng là mục tiêu Đại hội đảng bộ thị trấn lần thứ IV đã đề ra.

Hộ gia đình ông Lò Văn Thư  đang xây dựng nhà ở được hỗ trợ theo chương trình MTQG

 

Gia đình ông Lò Văn Thư sinh năm 1958 tại thôn Đoàn Kết thị trấn Phong Thổ là một trong hộ cận nghèo được thôn bình xét để hỗ trợ nhà ở trong năm 2023. Gia đình ông hiện có 6 nhân khẩu, ông  bị  khuyết tật được hưởng chế độ bảo chợ xã hội hàng tháng, nhà chỉ còn vợ và 2 người con ở chung là lao động chính, gia đình ông có diện tích đất canh tác nông nghiệp ít không đảm bảo lương thực và sinh hoạt, do đó hai người con của ông phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Ngay sau khi có quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ nhà ở của UBND huyện, gia đình ông đã tập trung mua vật liệu như: gạch, xi măng, cát về xây dựng nhà cửa, đến nay ngôi nhà của ông Thư đã được xây dựng xong với trên 40 m2. Ở trong ngôi nhà mới khang trang ông Thư tâm sự: “Cảm ơn đảng và nhà nước đã hỗ trợ tiền để gia đình tôi xây dựng nhà mới khang trang, với phương trâm 3 cứng. Bên cạnh đó gia đình tôi còn được các tổ chức hội trong thôn hỗ trợ gia đình tôi làm nhà”.

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo đã được cấp ủy, chính quyền thị trấn luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó chế độ, chính sách hỗ trợ người nghèo về nhà ở như hỗ trợ bằng tiền, vật liệu hoặc cho vay tín dụng ưu đãi... cũng đã được ban hành, triển khai thực hiện góp phần cải thiện điều kiện về nhà ở, nhất là các hộ nghèo thuộc diện chính sách. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế - xã hội của thị trấn Phong Thổ còn nhiều khó khăn, nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, huy động từ các đoàn thể, tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ cho người nghèo làm nhà ở chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, tình trạng nhà ở của hộ nghèo, hộ cận nghèo còn tạm bợ, chưa đáp ứng được nhu cầu cơ bản của cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyển – Phó chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ cho biết: “Để triển khai việc hỗ trợ nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn có hiệu quả, đúng đối tượng. Ngay từ đầu năm UBND thị trấn đã tổ chức họp thôn, bản, TDP bình xét các hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu nhân lực, nguồn lực để sửa chữa nhà ở. Đến thời điểm này 5 hộ nghèo, hộ cận nghèo trong  giai đoạn 1 trên địa bàn thị trấn đã triển khai và đang xây dựng nhà ở theo đúng quy định tại Thông tư số 01 của bộ xây dựng. Đồng thời chúng tôi còn thường xuyên cử thành viên ban quản lý thị trấn lên kiểm tra tiến độ và chất lượng xây dựng của các hộ đảm bảo đúng, đủ, chất lượng qua đó giúp người dân có ngôi nhà mới khang trang hơn”.

Hộ gia đình ông Lò Văn Vang đang xây dựng nhà ở được hỗ trợ theo chương trình MTQG

 

Thực hiện Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Thông tư số 01/2022/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, nhằm góp phần giải quyết những khó khăn cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện, giúp họ có chỗ ở ổn định để yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế; Qua đó nhằm tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống an toàn, ổn định, bảo đảm an sinh xã hội. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về giảm nghèo bền vững trên địa bàn thị trấn nói riêng, huyện Phong Thổ nói chung.


Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 636
Hôm qua : 1.951