Thứ năm, 25/07/2024 - 22:09
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Phong Thổ hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, ngay từ đầu năm 2023, Đảng ủy thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ đã chỉ đạo UBND thị trấn xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) có trọng tâm, trọng điểm, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Một buổi tuyên truyền PBGDPL tại thôn Vàng Bó

 

Theo Đồng chí Nguyễn Văn Tuyển, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ, cho biết: Để làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL cho người dân, UBND thị trấn đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL; đồng thời tổ chức triển khai kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương đến toàn thể cán bộ và Nhân dân. Cùng với đó, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật gồm 11 thành viên hiện đang công tác tại đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn để sẵn sàng giải đáp pháp luật, hướng dẫn, tư vấn áp dụng pháp luật vào cuộc sống; kiện toàn 07 tổ hòa giải tại 7 thôn, bản, tổ dân phố, với 50 thành viên. Đây là những người có năng lực ở thị trấn, ở các khu phố được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền PBGDPL cho người dân thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, như: tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật, hội nghị triển khai, lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt hằng tháng, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề của các đoàn thể, các buổi sinh hoạt chi bộ, họp dân tại các thôn, bản, tổ dân phố... Trong đó, tập trung vào tuyên truyền các luật, như: Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Chăm sóc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Luật Phòng, chống tác hại của bia, rượu; các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình; các văn bản về cấm sử dụng trái phép pháo và thuốc nổ, Đề án 06, Luật an toàn giao thông, Luật cư trú và hộ khẩu, vũ khí vật liệu nổ, cộng cụ hỗ trợ; Bệnh dại và cách phòng tránh bệnh dại, bệnh thủy đậu; Nghị quyết 04 của huyện. Tuyên truyền về sửa đổi bổ sung quy ước, hương ước; thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Tuyên truyền về thẻ bảo hiểm y tế và xuất khẩu lao động. Thực hiện “Nhà sạch kiểu mẫu’’ gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “ 5 không, 3 sạch” năm 2023... Công tác tuyên truyền PBGDPL được các tổ chức hội, đoàn thể, các khu phố thường xuyên đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia, đã phát huy tác dụng ngay từ cơ sở, góp phần nâng cao ý thức chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

UBND thị trấn Phong Thổ phối hợp với Công an, Hạt kiểm lâm huyện tuyên truyền PBGDPL cho nhân dân tại thôn Đoàn Kết

 

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội đồng Phối hợp PBGDPL thị trấn đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và các phòng, ban liên quan, bảo hiểm xã hội huyện, công an huyện, phòng tư pháp, phòng lao động xã hội huyện tổ chức hơn 21 buổi tuyên truyền PBGDPL tại 7/7 thôn, bản, TDP và các trường học, thu hút sự tham gia của trên 5.674 lượt hội viên, đoàn viên và học sinh; phát hành 100 tài liệu tuyên truyền PBGDPL. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên thị trấn còn tổ chức các buổi tuyên truyền thực hiện Đề án 06 cài đặt định danh điện tử, làm căn cước công dân trên hệ thống loa di động được 100 lượt trên 7/7  thôn, bản, TDP. Ngoài ra hằng  tháng, Đảng ủy chỉ đạo 12 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ tổ chức sinh hoạt lồng ghép quán triệt các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh, huyện đến 100% đảng viên về việc chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thông qua các nội dung tuyên truyền PBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân. Việc xây dựng, bổ sung tài liệu pháp luật cho tủ sách cũng được chú trọng; chất lượng quản lý và khai thác tủ sách pháp luật ngày càng phát huy hiệu quả. Hiện tại, thị trấn Phong Thổ có tủ sách pháp luật với trên hơn 600 đầu sách, đáp ứng tốt nhu cầu khai thác, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và Nhân dân. Bên cạnh đó, UBND thị trấn Phong Thổ đã tổ chức cho hơn 1000 hộ dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự; 100% khu phố và các cơ quan, đơn vị, trường học đăng ký đơn vị đạt tiêu chuẩn an ninh trật tự. Hoạt động của các tổ hòa giải đã và đang phát huy hiệu quả, trong 10 tháng qua các tổ hòa giải đã tham gia hòa giải thành công 7/7 vụ việc, các vụ việc chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gây mất đoàn kết trong nội bộ ở địa bàn khu dân cư; góp phần tích cực trong việc giữ gìn tình làng, nghĩa xóm. Việc tuyên truyền PBGDPL trong cải cách hành chính  đã giúp người dân trong thị trấn thực hiện cài đặt ứng dụng VNeID, định danh điện tử và tạo  tài khoản trên dịch vụ công quốc gia; tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch dịch vụ công trực tuyến trong 10 tháng đầu năm 2023,  bộ phận 1 cửa thị trấn đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến đạt 60,3%, thanh toán trực tuyến đạt 60,86%. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành và giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả, nhằm xây dựng nền hành chính công từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, giảm phiền hà, giảm thời gian chi phí đi lại của người dân, doanh nghiệp.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền PBGDPL ở thị trấn Phong Thổ trong thời gian qua, đã khẳng định vai trò, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền PBGDPL. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, góp phần ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn.


Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.858
Hôm qua : 3.661