Thứ năm, 25/04/2024 - 03:14

Thị trấn Phong Thổ phát triển kinh tế

Phát triển nông nghiệp, thương mại – dịch vụ đang là hướng đi của thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) nhằm thúc đẩy nền kinh tế đi lên, mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân. Nhờ đó, hết năm 2021, thu nhập bình quân của thị trấn đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đồng Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ cho biết: Hiện nay, trong cơ cấu ngành kinh tế của địa phương, nông nghiệp chiếm 60%, còn lại là công nghiệp và thương mại – dịch vụ. Vì vậy, thời gian qua, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân các thôn: Thống Nhất, Nậm Pậy, Đoàn Kết tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; đưa các giống cây trồng mới: mía, chuối vào trồng; triển khai chuỗi liên kết với Hợp tác xã Nông sản Lai Châu bao tiêu sản phẩm mía. Cùng với đó, chính quyền triển khai thực hiện hỗ trợ cây giống cho các hộ nghèo, cận nghèo có động lực phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tổ chức các lớp đào tạo nghề để bà con có thêm kiến thức, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Bà con thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ thu hoạch mía.

Trong chăn nuôi, thị trấn khuyến khích Nhân dân tập trung phát triển đàn gia súc, gia cầm quy mô lớn, an toàn sinh học theo hướng hàng hóa thị trường. Chủ động tiêm phòng vắc-xin; hướng dẫn các hộ chăn nuôi các biện pháp chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Tổ chức ký cam kết không thả rông gia súc nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn giao thông.

Được biết, hiện nay cấp ủy, chính quyền thị trấn đang đôn đốc Nhân dân tập trung chăm sóc 35ha lúa đông xuân, gần 100ha ngô xuân hè, 235,41ha cây ăn quả (trong đó có 194ha cây chuối đang cho thu hoạch); thường xuyên cử cán bộ thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại trên lúa, ngô để có phương án xử lý đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao. Phát triển đàn gia súc, gia cầm gần 9.400 con. Đặc biệt, chỉ đạo bà con thôn Đoàn Kết đẩy nhanh tiến độ thu hoạch 6,4ha mía cung cấp cho đơn vị tiêu thụ sản phẩm.

Cùng cán bộ UBND thị trấn, chúng tôi lên vùng trồng mía của thôn Đoàn Kết. Bà con nơi đây đang tất bật chặt, vác từng bó mía xuống nơi tập kết. Ông Điêu Văn Tăn phấn khởi cho biết: Vụ trước gia đình tôi bán được hơn 8 triệu đồng tiền mía. Năm nay, chuột phá mất một ít nhưng cũng phải thu được gần 8 tấn. Mong mãi mới đến ngày thu hoạch để gia đình có tiền mua phân lân, bón cho 500m2 lúa và 500m2 ngô. Ngoài ra, gia đình tôi trồng 1ha sắn trên nương, 600m2 chuối. Mỗi năm thu nhập được vài chục triệu đồng, cuộc sống dư giả hơn.

Hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn thị trấn Phong Thổ phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.

Cùng với nông nghiệp, lĩnh vực thương mại – dịch vụ được địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, các hộ dân có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn vay, mặt bằng đầu tư kinh doanh, sản xuất; đa dạng các loại hình từ buôn bán hàng tạp hóa, đồ điện dân dụng, vật liệu xây dựng đến dịch vụ làm đẹp, ăn uống, nhà nghỉ… Ngoài ra, thị trấn chú trọng phát triển loại hình kinh tế hợp tác xã ở tất cả các lĩnh vực. Khuyến khích Nhân dân tích cực chăm sóc, bảo vệ, trồng mới rừng để hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Hiện tại, toàn thị trấn có 259 hộ kinh doanh, 25 doanh nghiệp, hợp tác xã đã đóng góp thu ngân sách Nhà nước năm 2021 đạt trên 100 tỷ đồng. Trong tháng 3 vừa qua, UBND thị trấn phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện chi trả hơn 1,8 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng cho bà con 7 thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Với nhiều giải pháp đó, kinh tế của thị trấn Phong Thổ khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân từng bước nâng lên rõ rệt; số hộ nghèo giảm mạnh, hiện chỉ còn 163/1.159 hộ. Từ đó, các phong trào thi đua: thể dục thể thao, xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn sôi nổi hơn.

Tác giả: Đinh Đông
Nguồn:https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/th%E1%BB%8B-tr%E1%BA%A5n-phong-th%E1%BB%95-ph%C3%A1t-tri%E1%BB%83n-kinh-t%E1%BA%BF Copy link