Thứ năm, 25/04/2024 - 17:30

THÔNG TIN KỲ HỌP THỨ 11 CỦA ỦY BAN KIỂM TRA HUYỆN ỦY

Ngày 04/10/2022, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã họp kỳ thứ 11 Đồng chí Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét, kết luận một số nội dung:

1. Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Lừu A Sài - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Mù Sang, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nhận thấy:

Đồng chí Lừu A Sài với vai trò nguyên là Chủ tịch UBND xã Mù Sang nhiệm kỳ 2016-2021, quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của UBND xã Mù Sang sử dụng vào mục đích cá nhân từ nguồn thu Viettel Lai Châu chi trả tiền thuê địa điểm đặt hai trạm tiếp, phát sóng BTS trên địa bàn xã Mù Sang.

Vi phạm của đồng chí Sài đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát tiền của Nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đồng chí Sài sinh hoạt, công tác, vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Lừu A Sài - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, nguyên Chủ tịch UBND xã Mù Sang nhiệm kỳ 2016-2021.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy yêu cầu tập thể Đảng ủy xã Mù Sang nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025; HĐND, UBND xã Mù Sang nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Trước đó, ngày 03/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố bị can số 101/QĐ-CQKT “khởi tố bị can đối với Lừu A Sài về tội Tham ô tài sản quy định tại khoản 2 Điều 353 Bộ luật Hình sự”; ngày 12/8/2022 Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ đã ban hành Quyết định số 1460-QĐ/HU đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Lừu A Sài - Bí thư Đảng ủy xã Mù Sang.

2. Xem xét Tờ trình đề nghị thi hành kỷ luật đối với Đảng viên của Đảng ủy Trung tâm Y tế. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Huyện ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Hà Văn Lực, đảng viên Chi bộ phòng khám đa khoa khu vực Dào San.

3. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã cho ý kiến vào dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 34-KL/TW, ngày 18/4/2022 của Bộ Chính trị “về chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030” trước khi trình Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, quyết định.

4. Cũng tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã xem xét, kết quả nắm tình hình 01 đơn tố cáo đối với đảng viên và thống nhất một số nội dung khác./.

Tác giả: Lò Văn Dương UỶ BAN KIỂM TRA HUYỆN ỦY