Thứ sáu, 26/04/2024 - 04:51

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở ở xã Bản Lang

Thời  gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được xã Bản Lang quan tâm thực hiện có hiệu quả. Qua đó đã đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng, nhà nước, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước từ cơ sở.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở Bản Lang được bê tông hóa từ nguồn vốn của nhà nước và đóng góp của nhân dân

Bản Bản Lang 2 là địa phương tiêu biểu của xã Bản Lang về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong xây dựng nông thôn mới với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và  bản xác định đây là biện pháp quan trọng để khơi dậy sức dân cùng chung tay góp sức. Theo đó, bản đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc làm đường giao thông nông thôn. Ông Lành Văn Phong, trưởng bản Bản Lang 2, xã Bản Lang chia sẻ: Tại các cuộc họp bản, họp chi bộ, bản tiến hành công khai, minh bạch các khâu, bước, các khoản thu chi trong quá trình triển khai thực hiện, ngoài ra bản còn giải đáp ngay các thắc mắc cho bà con từ đó tạo đồng thuận cao trong nhân dân. Hưởng ứng chủ trương của địa phương, các hộ gia đình đã tự nguyện hiến gần 100 m2 đất góp phần vào việc bê tông hóa toàn bộ hệ thống giao thông nông thôn với tổng chiều dài 3km.

Bản Lang là xã biên giới của huyện Phong Thổ, xã có 13 bản, 1.678 hộ với 8.230 nhân khẩu. Từ đầu năm đến nay, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được cấp ủy, chính quyền xã triển khai có hiệu quả. Theo đó, xã đã hướng dẫn các bản xây dựng 13 bộ hương ước, quy ước thôn bản; phối hợp với các tổ chức vận động nhân dân xây dựng được 2 nhà Đại đoàn kết, tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Trong phong trào "Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới", xã Bản Lang đã tuyên truyền, vận động nông dân toàn xã đóng góp ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như: làm mới, sửa chữa đường giao thông; xây mới, cải tạo các tuyến kênh mương; làm nhà văn hóa thôn bản. Bên cạnh đó, xã còn thường xuyên thông tin tuyên truyền cho nhân dân về kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, qua đó quần chúng nhân dân mạnh dạn phát hiện, phản ánh, tố giác với chính quyền và các cơ quan chức năng nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần ngăn ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị, chính quyền xã Bản Lang tăng cường đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải tiến nội dung phương pháp làm việc, giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm trước công việc và thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức xã.

Đồng chí Nguyễn Huy Du Bí thư Đảng ủy xã Bản Lang cho biết thêm: Trong thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, trách nhiệm của chính quyền, người đứng đầu trong việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về thực hiện quy chế dân chủ, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đối với việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Thường xuyên nắm tình hình tư tưởng và tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện tốt quy chế, hương ước, quy ước. Nâng cao vai trò của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng nhằm đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở.

Người dân Bản Lang đọc các thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại trụ sở xã

Xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã giúp xã Bản Lang nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ xã đến thôn, bản ngày càng vững mạnh. Từ đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã ổn định.

Tác giả: Trịnh Toản