Thứ ba, 16/07/2024 - 03:56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thường trực HĐND huyện Phong Thổ giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức triển khai vay vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Chiều ngày 13/3/2023, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Phong Thổ do đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức triển khai vay vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác từ 2021 – 2023.

Đại diện NHCSXH huyện Phong Thổ báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức triển khai vay vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác từ 2021 – 2023.

 

Báo cáo với đoàn giám sát, phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phong Thổ cho biết: trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của trung ương, tỉnh, huyện, hiện nay Phòng giao dịch NHCSXH huyện đang tổ chức thực hiện giao dịch cố định tại 17 điểm giao dịch tại 17 xã, thị trấn trên địa bàn, hoạt động giao dịch tại các điểm giao dịch xã đã đi vào nề nếp, ổn định. Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và sự ủng hộ của hệ thống NHCSXH cấp trên để huy động tối đa nguồn vốn Trung ương và địa phương để đáp ứng kịp thời vốn cho nhân dân, tính đến ngày 28/2/2023, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã triển khai 15 chương trình tín dụng với tổng dư nợ hơn 539 tỷ đồng với 9.018 hộ vay vốn, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,14% năm 2021 xuống còn 0,08%. Bên cạnh đó, hoạt động ủy thác giữa NHCSXH với các tổ chức hội, đoàn thể được duy trì và ổn định. Công tác giao ban định kỳ giữa Phòng giao dịch NHCSXH huyện với 4 tổ chức hội, đoàn thể luôn thực hiện đúng quy định. Toàn huyện có 13 xã ủy thác qua 4 hội, đoàn thể, còn lại 4 xã vùng cao ủy thác qua 2 hội đoàn thể. Hoạt động ủy thác đã giúp thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát sau cho vay; giám sát hoạt động bình xét cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, phối hợp đôn đốc xử lý nợ quá hạn, lãi tồn đọng, xử lý nợ rủi ro đảm bảo đúng quy định, qua đó từng bước nâng cao chất lượng tín dụng.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã đánh giá cao việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức triển khai vay vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác từ 2021 – 2023. Đồng thời, làm rõ thêm những vấn đề liên quan như: các hình thức, hiệu quả của công tác tuyên truyền để nhân dân tiếp cận với chính sách của Nhà nước; Những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các chương trình tín dụng, thu hồi nợ quá hạn và sử dụng vốn vay không đúng mục đích; Đặc biệt là sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc quan tâm tới các hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát

 

Đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Phòng giao dịch NHCSXH huyện cần bố trí đầy đủ thành phần, tài liệu tại 4 xã vùng cao biên giới, 4 xã vùng thấp đoàn sẽ tiến hành giám sát trực tiếp; tại các địa phương, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn tại một số hộ được vay. Ngoài ra, đồng chí trưởng đoàn cũng yêu cầu Phòng giao dịch NHCSXH huyện hoàn thiện các văn bản, báo cáo, kế hoạch tuyên truyền, tập huấn, phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể; các văn bản, báo cáo, kết luận các cuộc giám sát của cấp trên về thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức triển khai vay vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 2.071