Thứ ba, 23/07/2024 - 13:07
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm lại nét đẹp truyền thống của người Thái thôn Đoàn Kết

Phong Thổ được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Lai Châu. Những năm qua, ngành văn hóa và các cấp chính quyền, đặc biệt là thị trấn Phong Thổ đã có nhiều giải pháp trong việc tôn vinh, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc. Chính vì vậy, sau khi thành lập, Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ đã nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng lại các tiết mục văn nghệ, nghề dệt thổ cẩm, ẩm thực đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Nghề dệt là một trong những nghề truyền thống của dân tộc Thái. Trước đây những cô gái Thái ai cũng phải biết quay sợi, dệt vải và phải tự may những đồ để dùng trong cuộc sống hàng ngày và làm của hồi môn mang về nhà chồng. Toàn bộ quá trình để làm ra được tấm vài truyền thống đều được làm thủ công với những công cụ thô sơ nên đòi hỏi sự tỉ mẩn và nhẫn nại của những người làm ra nó. Tuy nhiên, những năm gần đây, do nền kinh tế phát triển, các mặt hàng may sẵn nhiều nên người Thái không còn thường xuyên mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình mà chỉ diện trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi. Cho nên, để nghề dệt không bị mai một theo thời gian, thành viên câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ đã và đang từng bước khôi phục lại nghề truyền thống  này với mục tiêu thu hút khách du lịch, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Thành viên CLB bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ khôi phục lại nghề dệt truyền thống

Bà Điêu Thị Ngải - Chủ nhiệm CLB bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ cho biết: Câu Lạc bộ bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc thái thôn Đoàn Kết, Thị trấn Phong Thổ được thành lập vào tháng 4 năm 2021, đến nay đã có 54 thành viên ở hầu hết các lứa tuổi. Câu lạc bộ là nơi duy trì, bảo tồn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Thái, giáo dục cho các thế hệ trẻ biết yêu quý và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, không bị mai một theo thời gian. Và điều quan trọng nhất đó là thông qua CLB, lớp trẻ cũng như nhân dân trong khu vực sẽ được đắm mình vào những bài dân ca, điệu múa, được thưởng thức những món ăn mang đậm đà bản sắc riêng của người Thái.

Thời gian qua, thị trấn Phong Thổ cũng đã tạo điều kiện để CLB bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái thôn Đoàn Kết có nhiều hoạt động thiết thực; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các nghệ nhân kết hợp việc bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Thái với các hoạt động trong đời sống hàng ngày để thu hút khách, phát triển du lịch trong thời gian tới.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.245
Hôm qua : 2.543