Thứ tư, 24/07/2024 - 04:35
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự nguyện viết đơn xin thoát hộ nghèo - làn gió mới ở Phong Thổ

Ở một số nơi vẫn còn người có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước để thoát nghèo. Thế nhưng, ở huyện Phong Thổ lại có những hộ dân luôn có ý thức tự giác, tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để chia sẻ sự giúp đỡ của Nhà nước cho những hộ còn khó khăn hơn. Việc làm này đã tạo ra làn gió mới trong công cuộc giảm nghèo của huyện.

Từ  khi đạt chuẩn nông thôn mới đến nay, xã Khổng Lào đã có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế. Cùng với đó thì ý thức của người dân trong việc xóa đói, giảm nghèo cũng đã có sự thay đổi đáng kể. Tiêu biểu như gia đình anh Lù Văn Hụ ở bản Huổi Nả. Sau nhiều năm là hộ nghèo thì đến nay gia đình anh đã tự nguyện nộp đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Để thoát được nghèo, bản thân anh Hụ đã có sự thay đổi về nhận thức, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà nỗ lực, chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế. Anh Hụ chia sẻ: “Trước đây vì nuôi con ăn học nên cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Nhưng gần đây, nhờ học kỹ thuật mới để trồng trọt, chăn nuôi mới nên đã mang lại hiệu quả kinh tế, đến nay thu nhập của gia đình đã cao hơn rất nhiều so với mọi năm. Bây giờ con cái đã lớn hơn, vợ chồng tôi còn khỏe, làm ruộng, nương và chăn nuôi cũng đủ để sinh sống nên tôi không muốn phải làm hộ nghèo nữa nên đã làm đơn xin thoát nghèo”.

Anh Lù Văn Hụ, bản Huổi Nả, xã Khổng Lào chăm sóc chuối – một trong những cây trồng giúp gia đình anh có thêm thu nhập
Lù Văn Hụ, bản Huổi Nả, xã Khổng Lào viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

 

Bản Lang là xã biên giới của huyện Phong Thổ. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, đời sống của nhiều hộ gia đình vẫn còn khó khăn nhưng đây lại là địa phương có số hộ nghèo tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo nhiều nhất của huyện Phong Thổ. Tới thăm gia đình ông Lừu Văn Tòm người dân ở bản Hợp 2, xã Bản Lang là một trong số những hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Trước đây, cuộc sống gia đình ông rất khó khăn, ông bị đau ốm thường xuyên, không lao động được. Dù vậy, ông bà vẫn cố gắng chăm chỉ lao động, dành dụm xây dựng được căn nhà mới 2 tầng, trị giá trên 500 triệu đồng thay thế ngôi nhà gỗ cũ, xuống cấp. Ông Tòm tâm sự rằng: “Có chỗ ăn ở ổn định, các con khôn lớn, với chúng tôi đó là niềm mơ ước lớn. Có được điều này cũng nhờ một phần rất lớn từ sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các cấp chính quyền địa phương về hỗ trợ sản xuất, động viên tinh thần. Chính vì vậy, năm nay tôi tình nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để những hộ khó khăn hơn được quan tâm, giúp đỡ, mau chóng có cuộc sống ổn định”. Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo là nét mới của xã Bản Lang mà trước đây chưa từng có. Để động viên các hộ kịp thời, chính quyền xã đã khen thưởng trong dịp ngày hội đại đoàn kết và tuyên truyền rộng rãi về ý thức, nghị lực, nét đẹp, tính nhân văn trong hành động của người dân, lan tỏa những hành động đẹp, khơi dậy phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Đồng chí Nguyễn Văn Thủy – Chủ tịch UBND xã Bản Lang cho biết: năm 2023, toàn xã có 24 hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, 9 hộ viết đơn xin ra khỏi hộ cận nghèo. Số hộ viết đơn ở 13/13 bản của xã. Các hộ phần nhiều có người làm việc tại các khu công nghiệp, ở nhà thì chuyển đổi trồng trọt chăn nuôi, kinh doanh, cuộc sống khá hơn. Một số đời sống tạm ổn, có hộ vẫn còn khó khăn nhưng vẫn viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo bởi bà con mong muốn được chủ động vươn lên, nhường sự hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn.

Lừu Văn Tòm, bản Hợp 2, xã Bản Lang được cán bộ xã hướng dẫn viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

 

Theo thống kê, năm 2023, huyện Phong Thổ có 60 hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo, thoát cận nghèo. Trong đó xã Bản Lang có 33 hộ, xã Sin Suối Hồ 17 hộ và xã Khổng Lào 10 hộ. Những lá đơn xin thoát nghèo thể hiện trong nhận thức của người dân đã có sự thay đổi. Thay vì tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều hộ dân khi thấy điều kiện kinh tế khá hơn đã tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đây chính là kết quả của việc sát sao, đồng hành cùng hộ nghèo để vươn lên thoát nghèo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Theo đó, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát từng tiêu chí của các hộ nghèo để có phương hướng hỗ trợ; phân loại các nhóm đối tượng nghèo để có chính sách hỗ trợ phù hợp; tăng dần các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, có chính sách đối với các hộ thoát nghèo để mua phương tiện sản xuất, cây, con giống, khuyến khích họ vươn lên thoát nghèo bền vững và giảm dần chính sách hỗ trợ trực tiếp, cho không đối với một số nhóm đối tượng. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chính sách cho vay vốn sau khi thoát nghèo cũng là một trong những động lực để người dân thêm tự tin thoát nghèo bền vững; các giải pháp dạy nghề, giải quyết việc làm, hướng dẫn cách làm ăn và nhân rộng các mô hình làm kinh tế hiệu quả cũng là cách mà huyện Phong Thổ đặc biệt chú trọng trong công tác giảm nghèo ở địa phương. Đồng chí Lò Văn Miên – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Phong Thổ cho biết thêm: “Khởi đầu bằng những lá đơn xin thoát nghèo của người dân ở xã Bản Lang, đến nay, phong trào này lan tỏa tới nhiều xã trên địa bàn huyện, qua đây đã thể hiện tâm tư, nguyện vọng, khẳng định ý chí thoát nghèo của một bộ phận nhân dân. Tới đây, huyện sẽ tập trung phát triển các mô hình sản xuất để giúp người dân tăng thu nhập; tiếp tục kiên trì tuyên truyền, vận động để những lá đơn tự nguyện sẽ lan rộng ra nhiều hộ nghèo trong huyện giúp tỷ lệ hộ nghèo của huyện sẽ giảm xuống mức thấp nhất”.

Lừu Văn Tòm, bản Hợp 2, xã Bản Lang chăm sóc ao cá giúp phát triển kinh tế gia đình

 

Tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo không hẳn vì đã thực sự hết khó khăn mà vì nhận thức được trách nhiệm nỗ lực vươn lên và ý thức trong việc sẻ chia hỗ trợ với những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình. Đây là những tấm gương tốt, thể hiện sự quyết tâm trong vươn lên thoát nghèo. Hy vọng những lá đơn xin thoát nghèo ở Phong Thổ sẽ là làn gió đổi thay, sẽ ngày một nhiều lên, nhân rộng ra nhiều xã trong huyện góp phần đưa Phong Thổ thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025.


Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 184
Hôm qua : 2.527