Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn gương mẫu, tận tâm với công việc

Tháng 10/2013, ông Nguyễn Văn Đại được cán bộ, đảng viên, Nhân dân thôn Thống Nhất (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tin tưởng bầu giữ chức trưởng thôn. Đến 2018, ông giữ chức bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Hơn 20 năm đảm nhiệm cương vị đó, ông Đại không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình giỏi, tham gia các phong trào mà còn nhiệt tình với công việc xã hội, tích cực góp sức cùng trong bản xây dựng thôn văn hóa, được bà con tin yêu mến phục.

Ông Nguyễn Văn Đại cùng đại diện lãnh đạo thị trấn hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID  và ứng dụng VssID

Gặp ông Đại trong căn nhà xây cấp 4 khang trang, sạch sẽ xung quanh là vườn cây ăn quả, ao cá, điểm nhấn đẹp và ấn tượng nhất đó là những tấm bằng khen, giấy khen, biểu dương của các cấp ngành được treo trang trọng ở phòng khách. Tự hào chỉ vào hàng bằng khen, giấy khen của mình ông Đại hồ hởi cho biết: Không chỉ khen thưởng của tôi mà còn của con, cháu trong gia đình. Tôi treo ở nơi trang trọng, dễ nhìn nhất trong nhà để có thể nhắc nhở bản thân, dạy dỗ con cháu nỗ lực học tập, rèn luyện, tích cực trong công việc để trở thành người có ích cho xã hội, tấm gương sáng trong học tập cho các con cháu học tập noi theo. Chắc cũng bởi lẽ đó, suốt bao năm qua ông Đại luôn nỗ lực cố gắng trong phát triển kinh tế, chấp hành nghiêm pháp luật, tiên phong tham gia các phong trào do các cấp, địa phương phát động. Ông Đại cho biết: Các hộ dân trong thôn (khoảng 70%) chủ yếu là người từ các tỉnh dưới xuôi lên đây cùng bố mẹ làm kinh tế mới tại nông trường và ở lại đây luôn nên thời điểm đó cuộc sống khó khăn chung. Gia đình tôi thời đó cũng khó khăn, không chấp nhận lùi bước cùng đồng lương ít ỏi của công nhân nông trường tôi bàn với vợ vay vốn để đầu tư vào chăn nuôi lợn thương phẩm và lợn sinh sản, gà, vịt. Nhất là, thời điểm cách đây gần chục năm khi trên địa bàn chưa có người trồng ổi, bơ, tôi đã mạnh dạn, tiên phong cải tạo đất vườn của gia đình để trồng ổi, bơ. Đồng thời, trồng kết hợp và đa dạng các loại cây ăn quả vừa phục vụ con cháu vừa bán kiếm thêm thu nhập. Sau nhiều năm cần cù, đến nay cuộc sống tôi khá giả hơn, mỗi năm tôi bán 2 lứa lợn, mỗi lúa khoảng 1-2 tấn lợn, trừ chi phí, gia đình ông Đại thu lãi từ 70-80 triệu đồng. Tổng thu nhập mỗi năm gia đình ông khoảng 100 triệu đồng (cả lương hưu). Nhờ đó, ông có tiền để xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi dạy 3 người con làm công chức nhà nước và có người đi xuất khẩu lao động, có cửa ăn của để. Với trách nhiệm của mình, ông Đại luôn hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó, tích cực phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến bà con nhân dân trong thôn; tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất, tăng thu nhập. Vận động bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu, hướng đến cuộc sống văn minh và thực hiện có hiệu quả các phong trào như: toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh; toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; nông dân sản xuất kinh doanh giỏi … Đồng thời, ông còn giúp đỡ, vận động bà con trong thôn cây, con giống để phát triển kinh tế. Mỗi khi có các chủ trương, chương trình mới, ông Đại lại tổ chức các buổi họp thôn phối hợp với các cấp, ngành triển khai và phát động bà con thực hiện. Nhất là, từ khi triển khai cài đặt VNeID của Bộ Công an, VssID của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cài đặt sổ sức khỏe điện tử và triển khai điều tra dân số, nhà ở giữa kỳ năm 2024, ông Đại để không quản ngại mưa gió, tranh thủ từng phút, từng giờ, thậm chí là đêm hôm tranh thủ lúc người dân đi lao động về, ở nhà “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, giải thích, vận động và hướng dẫn cài đặt. Bên cạnh đó, hiện đang là thời điểm nghỉ hè, học sinh trên địa bàn được nghỉ học, con em của các gia đình trong xóm ở xa về ở với ông bà đông nên từ tháng 6 tới nay, đều đặn mỗi tối ông lại cùng các bạn đoàn viên trong thôn tổ chức sinh hoạt hè. Ông Nguyễn Văn Tuyển – Phó Chủ tịch UBND thị trấn nhận xét: Ông Đại là một bí thư chi bộ, trưởng thôn gương mẫu, tận tâm với công việc. Mọi công việc giao cho ông Đại cấp ủy, chính quyền thị trấn đều yên tâm vì ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao.

Với những đóng góp của mình trong công tác tại cơ sở, đến nay thôn Thống nhất có tổng 210 hộ dân thì chỉ còn 12 hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm (tăng 18 triệu đồng/người/năm so với năm 2013). Nhờ đó, ông được nhiều cấp, ngành khen thưởng. Tiêu biểu, năm 2022 ông Đại được UBND tỉnh tặng bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2023Chi bộ thôn Thống Nhất được Huyện ủy Phong Thổ, Đảng ủy thị trấn tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm.

Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ